Israel: S-300 Syria không thể đối phó được Rampage

(Vũ khí) - Theo Nhà sản xuất tên lửa siêu thanh Rampage của Israel, hệ thống S-300 Syria chỉ có thể phát hiện chứ không thể đánh chặn dòng tên lửa thế hệ mới này.

Thông tin này được Jerusalem Post dẫn tuyên bố của Amit Haimovich, Giám đốc tiếp thị và phát triển kinh doanh của IAI đưa ra khi nói về nguy cơ tên lửa này bị phòng không Syria đánh chặn khi Không quân Israel không kích mục tiêu tại Damascus.

Israel: S-300 Syria khong the doi pho duoc Rampage
Tiêm kích F-16 mang theo tên lửa Rampage.

"Với tốc độ siêu thanh và quỹ đạo bay không thể đoán trước, hệ thống S-300 và toàn bộ hệ thống phòng không Syria nếu may mắn chỉ có thể phát hiện được chứ không thể ngăn chặn được đòn tấn công từ tên lửa Rampage.

Rampage cho phép chúng ta thực hiện không kích trong điều kiện chúng ta chưa từng thực hiện được trước đây", vị giám đốc này tự tin cho biết. Và vấn đề càng trở nên nguy hiểm bởi Rampage có thể được triển khai trên các loại máy bay chiến đấu F-15, F-16, và tiêm kích tàng hình đa năng F-35.

Chỉ với việc triển khai được trên nhiều loại máy bay của Rampage cho thấy, Israel có thể dễ dàng đối phó với S-300 Syria mà không cần dùng đến tiem kích tàng hình.

Để tăng thêm độ an toàn cho máy bay khi không kích, Rampage có thể khai hỏa từ bên ngoài tầm với của toàn bộ đạn tên lửa của phòng không Syria. Giám đốc Amit Haimovich thừa nhận, Israel đã thực hiện hàng trăm vụ không kích khắp Syria trong những năm gần đây, chủ yếu nhắm vào các cơ sở quân sự của Iran và quân chính phủ Syria.

Theo thống kê của Jerusalem Post, tần suất tấn công của Israel vào Syria có giảm vào nửa cuối năm 2018, sau khi Nga triển khai hệ thống phòng không S-300 sang Syria hồi tháng 10/2019.

Tuy nhiên, thay vì không kích trên diện rộng và thường xuyên như trước, Israel đã lựa chọn những mục tiêu trọng điểm để tấn công trước sự bất lực của S-300 và cả phòng không Syria.

Dù có đánh giá khá thê thảm về S-300 nhưng vị giám đốc này không tiết lộ trong trận không kích vào Masyaf hôm 13/4, tổ hợp S-300 Syria đã khai hỏa hay chưa. Nhưng chuyện đã không còn bí mật khi tờ Times of Israel dẫn tuyên bố của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) khẳng định, S-300 đã lần đầu tiên khai hỏa nhưng không bắn trúng tên lửa Israel.

"Theo dữ liệu ghi nhận được, trong trận không kích vào lực lượng Iran và lực lượng được Tehran hậu thuẫn tại Masyaf hôm 13/4, chúng tôi đã phát hiện đạn tên lửa của hệ thống S-300 được Syria phóng về phía tên lửa Rampage (không rõ số lượng) nhưng không có tên lửa nào đánh trúng mục tiêu", lực lượng IDF tuyên bố.

Giới chuyên gia cho rằng, Nga được cho là rất hy vọng khi Syria có S-300 sẽ khiến Không quân Israel phải "nằm đất" chờ thời, chứ không thể ra-vào Syria như chốn không người nữa.

Thế nhương chỉ sau vài trận không kích thăm dò, Tel Aviv đã phát hiện S-300 không thể đối phó với tiêm kích của họ khi dùng tên lửa siêu thanh Rampage.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 19/04/2019 07:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện