LNA nhận bản Pantsir-S1 siêu đặc biệt từ đối tác không ngờ

(Vũ khí) - Chiến sự tại Lybia giữa Quân đội quốc gia Lybia - LNA và Chính phủ hiệp định quốc gia Lybia - GNA vẫn đang diễn ra căng thẳng, ác liệt.

Tình hình chiến sự tại Lybia vẫn ở thế giằng co khi lực lượng LNA mặc dù có ưu thế vượt trội so với GNA nhưng chỉ giành được thế thượng phong vào giai đoạn đầu, hiện tại cục diện chiến trường là khá cân bằng và khó đoán định trước.

Phe LNA do Nguyên soái Khalifa Hafta đứng đầu nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ các đồng minh có tiềm lực tài chính hùng mạnh như Saudi Arbia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE hay từ chính nước láng giềng Ai Cập.

Điều này đã được thể hiện rõ khi lực lượng GNA vừa tiếp nhận một lô thiết giáp và vũ khí cá nhân khá mạnh từ Thổ Nhĩ Kỳ thì lập tức LNA cũng được cung cấp hàng viện trợ quân sự với số lượng và chất lượng áp đảo.

LNA nhan ban Pantsir-S1 sieu dac biet tu doi tac khong ngo
Hệ thống vũ khí bí mật vừa được đưa tới sân bay quốc tế Tripoli

Mới đây trên các phương tiện truyền thông khu vực đã xuất hiện hình ảnh về một đợt viện trợ quân sự mới do UAE thực hiện nhằm cung cấp cho đồng minh LNA, khi máy bay vận tải hạng nặng C-17A của họ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tripoli.

Từ trong bụng chiếc C-17 này đi ra một tổ hợp vũ khí bí ẩn được trùm bạt kín, rất khó để đoán định chính xác đây là hệ thống gì, ban đầu có nhận định cho rằng đây là một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt tiên tiến do UEA chế tạo.

Nhưng khi tấm bạt được dỡ ra thì mọi việc đã rõ ràng, đây là hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất, tuy nhiên nó lại sử dụng khung gầm xe mang phóng tự hành cao cấp MAN của Đức chứ không phải KamAZ nguyên bản.

LNA nhan ban Pantsir-S1 sieu dac biet tu doi tac khong ngo
Hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của UAE sử dụng khung gầm MAN 8x8

Việc được bổ sung hệ thống phòng không tầm thấp tối tân này theo đánh giá sẽ giúp cho quân đội của Nguyên soái Haftar khóa chặt không phận Tripoli, nơi mà họ đã áp đặt lệnh cấm bay từ khi cuộc xung đột khởi phát đến nay.

Số lượng máy bay chiến đấu ít ỏi và trang bị lạc hậu của phía GNA thường xuyên yêu cầu phải bổ nhào cắt bom chứ không được trang bị vũ khí dẫn đường chính xác sẽ dễ dàng trở thành mồi ngon cho tổ hợp Pantsir-S1 của LNA tác xạ.

Việc sử dụng khung gầm xe tải MAN được bọc thép có khả năng chống mìn nổ ngay dưới gầm sẽ cung cấp cho kíp chiến đấu mức độ an toàn cũng như tiện nghi hơn nhiều so với KamAZ nguyên bản vì khoang xe còn được gắn điều hòa nhiệt độ.

  • Tùng Dương

Thứ Năm, 20/06/2019 08:09

Sự Kiện