Lý do thật Thổ Nhĩ Kỳ chọn mua S-400?

(Vũ khí) - Chính quyền Washington chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Ankara về việc mua sắm vũ khí, đặc biệt là hệ thống phòng thủ S-400.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại cuộc họp Thượng viện hồi tuần trước đã bị một thượng nghị sĩ đặt một câu hỏi: “nếu tôi nói rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là một hành động không an toàn kể từ khi NATO thành lập, liệu đó có phải quá phóng đại sự việc?”.

Ly do that Tho Nhi Ky chon mua S-400?
Mỹ lo lắng khi đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn có S-400 của Nga.

Ngài Mattis đã trả lởi rằng, “tôi nghĩ là không phóng đại”. Theo ngài Mattis, ý kiến đó hoàn toàn đúng và sự việc đó nó gây một sự lo lắng rất lớn.

Rõ ràng lời của ngài Mattis trùng với những gì phản ứng của chính quyền Mỹ trước việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua sắm hệ thống phòng thủ chống tên lửa.

Cũng giống như Bush và Obama, trong thời kỳ của Trump, Mỹ không muốn Thổ Nhĩ Kỳ mua những tên lửa từ họ hay từ một quốc gia nào khác. Trên thực tế, điều này không liên quan gì đến Nga.

Để hiểu rõ hơn về lý do tại sao chính quyền Washington chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Ankara về mua sắm vũ khí, chúng ta bắt đầu từ thời gian gần đây.

Thổ Nhĩ Kỳ thích mua những sản phẩm với 4 yêu cầu chính: giá cả, ưu thế về công nghệ, sản xuất nhanh chóng và giao hàng không cần điều kiện ràng buộc ban đầu.

Trong khi đó các công ty Mỹ tham gia đấu thầu ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một mức giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc và Nga.

Thực tế S-400 đã được phát triển trong khoảng 20 năm trở lại đây, chúng không thua kém đối thủ cạnh tranh nào của phương Tây, và có công nghệ tương tự.

Mặt khác, Nga hứa rằng, việc cung cấp các lô hàng đầu tiên của S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra vào năm tới.

Đối với các công ty Mỹ, để giao hàng sẽ vướng phải một chướng ngại rất quan trọng đó là Hạ viện Mỹ.

Theo luật pháp Mỹ, mọi giao dịch bán vũ khí cho nước ngoài với số tiền trên 50 triệu USD phải được sự chấp thuận của Hạ viện.

Trong quá khứ, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần bị hủy đơn hàng ở bước này. Vào những năm 1990, kế hoạch mua trực thăng tấn công và tàu khu trục từ Mỹ đã không thực hiện được vì các vấn đề liên quan đến Hạ viện Mỹ.

Bây giờ xem xét câu hỏi tại sao Hoa Kỳ luôn phản đối S-400. Như đã nói ở trên, không phải lý do là đó là sản phẩm của Nga hay của Trung Quốc.

Hoa Kỳ muốn các vũ khí mua bán của Thổ Nhĩ Kỳ không phải từ họ thì cũng không phải từ một quốc gia nào khác. Điều này là do những nguyên nhân sau.

Thứ nhất, Hoa Kỳ không muốn Thổ Nhĩ Kỳ làm tấm gương xấu. Trên thực tế, Hoa Kỳ không thể luôn luôn tìm thấy những khách hàng “hót” như Ả Rập Xê- út, họ muốn giữ chân những khách hàng truyền thống của họ trên toàn thể giới.

Thứ hai, Washington biết rất rõ rằng, mối quan hệ quân sự luôn phụ thuộc với chính trị. Đặc biết nếu đất nước đang trong một khu vực hỗn loạn, và không thể cắt giảm chi tiêu quân sự trong thời gian ngắn, khi đó bạn phải miễn cưỡng đáp ứng nguyện vọng chính trị của đất nước mà mong muốn được cung cấp vũ khí.

Thứ ba, Hoa Kỳ vẫn tự nhận mình là “lãnh đạo khối”. Họ tin rằng, liên minh NATO mặc dù đã mất đi ý nghĩa vốn có của nó nhưng không ai trong số các thành viên NATO được “chê” sáng kiến quân sự của lãnh đạo.

Thư tư, Hoa Kỳ tin rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ đặt hệ thống phòng thủ chống tên lửa khiến Washington lo lắng và họ muốn ngăn chặn sự xuất hiện của cấu trúc nằm ngoài hệ thống của NATO, do đo họ không thể kiểm soát.

Do tích chất thực dụng của chính sách đối ngoại Mỹ, Mỹ chỉ mong những cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến mua S-400 sẽ bị cản trở, hay ít nhất cũng làm giảm các bước tương tự trong tương lai.

Nguyễn Giang

Thứ Tư, 02/05/2018 13:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện