Mỹ biến Apache thành trực thăng trên hạm

(Vũ khí) - Theo Jane's, Không quân Mỹ đang thực hiện những gói trang bị mới nhằm biến Apache thành trực thăng tấn công trên hạm cực nguy hiểm.

Để thực hiện gói hoán cải này, Không quân Mỹ đang phối hợp với nhà sản xuất Boeing trang bị cho trực thăng AH-64D/E Apache Hệ thống thoát hiểm khẩn cấp dưới nước (UEES) và tính năng điều khiển được UAV.

Việc trang bị hệ thống UEES là một phần trong yêu cầu ngày càng tăng của Quân đội Hoa Kỳ để vận hành Apache đặc biệt là trong môi trường duyên hải, sử dụng các tàu của Hải quân Hoa Kỳ (USN) và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ (USMC) làm bệ phóng.

My bien Apache thanh truc thang tren ham
Trực thăng tấn công Apache của Mỹ.

Mặc dù Apache không phải là một nền tảng hải quân giống như Bell AH-1Z Viper do USMC trang bị, quân đội đã đưa ra một số sửa đổi cho máy bay trực thăng và phi hành đoàn của nó để hỗ trợ các hoạt động trên mặt nước.

Cùng với việc trang bị hệ thống thoát hiểm dưới nước, Mỹ cũng tích hợp khả năng điều khiển UAV và trang bị tên lửa đối không khiến trực thăng Apache đủ khả năng bắn rụng chiến đấu cơ trong không chiến.

Chương trình này mang tên Phối hợp có người lái và không người lái (MUM-T) nhằm nâng cấp tính năng quan sát lẫn chiến đấu cho đội ngũ phi công máy bay trực thăng Apache. Mục tiêu lớn nhất là tạo ra nhóm tác chiến đa nhiệm với Apache làm nòng cốt và được vây quanh bởi các thiết bị bay không người lái (UAV).

Hiện MUM-T đang được tích hợp thí điểm vào phiên bản trực thăng AH-64E Apache theo hợp đồng bước đầu trị giá 24 triệu USD giữa quân đội Mỹ và nhà sản xuất Boeing.

Với MUM-T, những phi công điều khiển Apache sẽ cùng lúc điều khiển các UAV xâm nhập chiến trường để do thám chiến trường và truyền tải hình ảnh trực tiếp với thời gian thực về buồng lái.

Trang bị mới giúp phi công có thể kiểm soát tình hình chiến sự hiệu quả hơn, tăng cường khả năng đánh phá trúng mục tiêu.

Tuy nhiên, tham vọng của Mỹ với Apache không chỉ dừng lại ở đó khi quân đội nước này còn biến dòng trực thăng này thành máy bay đánh chặn với việc tích hợp phiên bản mới của tên lửa Stinger.

Với gói trang bị cực mạnh này, Mỹ đang biến Apache thành cỗ máy tấn công hoàn hảo khi nó vừa có thể tấn công mặt biển, chỉ huy - phối hợp tác chiến cùng UAV và đánh chặn như tiêm kích.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 04/06/2019 07:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện