Mỹ bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam: Nga hưởng lợi?

(Vũ khí) - Nhiều chuyên gia phân tích nhận định Nga sẽ có nhiều lợi ích từ việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam.

Nga hưởng nhiều lợi ích

Tại cuộc họp báo quốc tế diễn ra chiều 23/5 trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo nước này quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam.

Quyết định trên khiến một số người cho rằng Việt Nam sẽ nhập khẩu vũ khí từ Mỹ thay vì Nga như trước đây. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, đây sẽ là cơ hội cho Nga trong việc đẩy mạnh các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam.

Trong một bài viết trên National Interest, chuyên gia Richard Weitz từ Washington cho rằng với ngân sách quốc phòng tiếp tục gia tăng và quan hệ căng thẳng với Trung Quốc, Việt Nam đã trở thành khách hàng mua vũ khí lớn của Nga trong những năm gần đây. Ngoài ra, theo ông Richard Weitz, Việt Nam được cho là đối tác chiến lược thân nhất của Nga ở Đông Nam Á.

Cùng đưa ra nhận định, ông Collin Koh thuộc Trường nghiên cứu quan hệ quốc tế S. Rajaratnam nói với Bloomberg rằng “Nga luôn sẵn sàng cung cấp bất cứ thứ gì Việt Nam cần và Việt Nam sẽ không muốn gây phương hại cho mối quan hệ đó”.

My bo cam van vu khi Viet Nam: Nga huong loi?
Nhiều chuyên gia nước ngoài nhận định Nga sẽ có lợi khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

Trong khi đó, ông Andrey Frolov, Chủ biên tạp chí Export Vooruzheny, trong lần trò chuyện với tạp chí kinh tế  Vzglyad đã chỉ ra rằng quyết định của Tổng thống Obama mang tính hình thức nhiều hơn.

“Tôi nghĩ rằng có nhiều việc cần làm với cơ sở pháp lý để có thể khiến việc mua bán vũ khí trở nên khả thi. Tôi không nghĩ rằng Việt Nam sẽ vội vàng mua vũ khí của Mỹ trong nay mai”, vị chuyên gia nhận định.

Đưa ra giải thích chi tiết hơn, nhà phân tích quốc phòng Konstantin Sivkov nói rằng những quốc gia nhập khẩu vũ khí thường dựa vào một nhà cung cấp hoặc mua từ một loạt các đối tác. Ví dụ, nếu Việt Nam quyết định chuyển sang sử dụng máy bay của Mỹ thì sẽ phải đầu tư vào đào tạo bổ sung, trang thiết bị, kinh phí...

“Việt Nam không phải là quốc gia giàu có nên sẽ khó có khả năng mua vũ khí từ các nước khác nhau. Có nhiều phần chắc họ sẽ tiếp tục duy trì chiến lược mua sắm đồng bộ hơn”, ông Sivkov phân tích.

Chuyên gia Nga tự tin

Thực tế là ngay sau khi Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, nhiều tờ báo cũng như các chuyên gia người Nga đều phân tích theo chiều hướng có lợi cho nước này.

Theo đánh giá của tờ Quan điểm, trong những năm qua, quan hệ Việt-Mỹ đã được “ổn định”, nhưng “ký ức về Chiến tranh Việt Nam không cho phép hai nước mua bán vũ khí”.

Bài báo dẫn lời ông Konstantin Sivkov, Phó Chủ tịch thứ nhất Viện các vấn đề địa chính trị, cho biết có những yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới nước này hay nước khác khi quyết định mua vũ khí của nước ngoài.

“Việt Nam là một đất nước không giàu. Chưa hẳn ngay hôm nay hay ngày mai họ có thể cho phép mình thiết lập hệ thống vũ khí đa dạng hóa bằng cách mua vũ khí, mà sẽ tiếp tục với hệ thống cung cấp tương đồng và dễ hiểu hơn”, ông Sivkov nói thêm.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia người Nga cũng cho rằng, có nhiều lý do để Việt Nam thận trọng hơn trong việc cân nhắc mua vũ khí hiện đại của Mỹ.

My bo cam van vu khi Viet Nam: Nga huong loi?
Bài viết trên tờ Quan điểm của Nga ngày 23/5 thể hiện sự lạc quan của các chuyên gia Nga.

“Rất lâu nữa họ (người Việt Nam) vẫn chưa thể quên những gì người Mỹ đã gây ra ở Việt Nam. Hơn nữa, trước mắt họ đã có nhiều ví dụ cách đây không lâu khi một số nước quyết định khôi phục quan hệ với Mỹ nhưng có một kết cục tồi. Đó là Libya, Nam Tư”, ông Sivkovkhẳng định.

Theo tờ Quan điểm, tất cả những điều đó dẫn tới thực tế Việt Nam “sẽ quan tâm tới việc gỡ bỏ lệnh cấm” và chắc chắn sẽ mua “điểm” một vài vũ khí của người Mỹ nhưng chỉ là để “làm quen với vũ khí và trang bị kỹ thuật của kẻ thù tiềm tàng”. Việc mua sắm ồ ạt chắc chắn sẽ không có.

Chính vì vậy, bài báo cho rằng các nhà cung cấp Nga ở thị trường Việt Nam chưa có gì phải lo ngại người Mỹ.

Chuyên gia Sivkov còn lạc quan cho rằng: “Sắp tới chúng ta thậm chí có thể giành chiến thắng từ điều đó. Có thể, chúng ta sẽ có được những tính năng nào đó của vũ khí Mỹ, với chính sách khôn ngoan của chúng ta”.

Tổng biên tập tạp chí “Xuất khẩu vũ khí” của Nga, ông Andrei Frolov thì cho rằng sẽ có rất ít thay đổi liên quan tới quyết định của ông Obama.

“Tôi nghĩ, đây đơn giản chỉ là nói về một cơ sở pháp lý nào đó rằng việc bán vũ khí như vậy về nguyên tắc là có thể. Nhưng tôi không nghĩ rằng ngay ngày mai Việt Nam sẽ vội  vã mua vũ khí của Mỹ”, ông Frolov nói.

Hồng Sơn (Tổng hợp)

Thứ Tư, 01/06/2016 07:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện