Mỹ chính thức ngừng tìm kiếm F-35 Nhật

(Vũ khí) - Sau chiến dịch tìm kiếm rầm rộ kéo dài hơn 1 tháng không mang lại kết quả mong muốn, Mỹ chính thức ngừng cuộc tìm kiếm chiếc F-35 Nhật rơi.

Thông tin này được tờ The Drive dẫn tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ đã ngừng toàn bộ mọi hoạt động tìm kiếm chiếc tiêm kích tàng hình F-35A của Nhật Bản rơi hôm 9/4.

My chinh thuc ngung tim kiem F-35 Nhat
Tiêm kích F-35 Nhật Bản.

"Lực lượng tìm kiếm của Hải quân Mỹ chính thức tìm kiếm chiếc F-35 Nhật rơi trên vùng biển ngoài khơi nước này sau khi phương tiện trục vớt CURV 21 tìm ra một mảnh vỡ và hộp đen của chiếc tiêm kích tàng hình này", Hải quân Mỹ ra tuyên bố cho biết.

Thông tin này cũng đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya xác nhận và cho biết, hộp đen đã được tìm thấy nhưng đã bị hỏng nặng, thiết bị lưu dữ liệu đã bị mất khiến các nhà điều tra Nhật và Mỹ gần như không thể xác định chính xác nguyên nhân khiến chiếc F-35 rơi.

"Những bộ phận của chiếc F-35 đã được tàu thăm dò của Mỹ phát hiện và trục vớt thành công nhưng hộp đen được tìm thấy trong tình trạng rất tồi tệ, con chip lưu dữ liệu cũng biến mất", Bộ trưởng Takeshi Iwaya cho biết.

Mỹ và Nhật Bản đã rất tích cực tìm xác chiếc F-35 kể từ khi nó gặp nạn trên Thái Bình Dương hôm 9/4, do lo ngại công nghệ tối tân trên tiêm kích tàng hình này có thể rơi vào tay đối thủ nếu Nga, Trung Quốc tìm thấy và trục vớt xác máy bay.

Giới chuyên gia cho rằng, tuyên bố của ông Iwaya cũng đồng nghĩa với việc, cơ hội tìm ra nguyên nhân khiến chiếc F-35 Nhật rơi đi vào ngõ cụt dù có thể tất cả những bộ phận khác của chiếc máy bay này được tìm thấy.

Và đây có thể là nguyên nhân khiến Mỹ tuyên bố ngừng cuộc tìm kiếm bất chấp rủi ro phải đối mặt khi phần còn lại của chiếc tiêm kích có thể lọt vào tay lực lượng tìm kiếm của Nga hoặc Trung Quốc như giới quân sự nước này vẫn lo ngại.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 11/05/2019 07:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện