Mỹ đại hạ giá tiêm kích tàng hình F-35

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Mỹ và nhà sản xuất Lockheed Martin vừa ký thêm bản hợp đồng lô tiêm kích tàng hình F-35 mới với mức giá thấp nhất từ trước đến nay.

Trang Defence-blog cho biết, hợp đồng mới thuộc lô tiêm kích thứ F-35 thứ 12 với số lượng lên tới 157 chiếc. Điều đặc biệt là kể từ lô 12, giá bán F-35 đã được giảm xuống còn 81 triệu USD/chiếc phiên bản A. Nếu so với lô ngay trước đó với 89,2 triệu/chiếc thì mức giá này đã giảm đi đáng kể.

My dai ha gia tiem kich tang hinh F-35
Tiêm kích F-35.

Mức giá quanh mốc 80 triệu USD đã được Trung tướng Chris Bogdan, người đứng đầu chương trình F-35 hồi đầu năm 2019 cho biết, giá bán của loại chiến đấu cơ này có thể giảm xuống mức 80 triệu USD/chiếc trong những đơn hàng tới.

"Giá bán của F-35 thậm chí có thể giảm xuống dưới mức 80 triệu USD trong tương lai nhờ lợi thế về quy mô sản xuất", tướng Chris Bogdan tuyên bố.

Cùng với đó, bà Marillyn Hewson, Tổng giám đốc điều hành hãng Lockheed Martin cũng lên tiếng bảo vệ lộ trình kéo giảm giá thành F-35 xuống và chỉ rõ, những đặc điểm vượt trội của tiêm kích tàng hình này là "đáng đồng tiền bát gạo".

Bà cũng cho rằng mối quan hệ giữa Lockheed Martin với Tổng thống Mỹ là hết sức hợp tác, bất chấp có vẻ trái ngược với tuyên bố của ông Trump trước cử tri khi ông thực hiện chiến dịch tranh cử trước đó.

"Ngài Tổng thống quan tâm đặc biệt tới việc làm thế nào chúng tôi có thể kéo giá thành xuống đáng kể, và tôi nghĩ, chúng tôi, cùng các đối tác thân thiết trong lĩnh vực này đã và đang nỗ lực hết mình để làm theo đúng kế hoạch. Chúng tôi có rất nhiều ý tưởng để thực hiện điều đó trong tương lai", bà nói.

Và với số lượng F-35 như trong lô 12 lên tới 157 chiếc, nhà sản xuất hoàn toàn có thể đưa ra mức giá mỗi chiếc chỉ còn dưới 80 triệu USD, theo tính toán của bà Hewson.
 
Như vậy, nếu Lockheed Martin bám sát được quỹ đạo này, họ hoàn toàn có thể làm được điều không tưởng, đó là kéo mức giá của mỗi chiếc tiêm kích tàng hình F-35 thế hệ 5 hết sức hiện đại xuống ngang với mức giá của mỗi chiếc tiêm kích đa năng Su-35S mà Nga bán cho Trung Quốc.

Và điều này sẽ có tác động rất lớn vào những khách hàng có kế hoạch mua Su-35 của Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 12/06/2019 10:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện