Mỹ dùng bom thông minh san phẳng cứ điểm IS tại Raqqa

(Vũ khí) - Trang Almasdar News vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích hạm Mỹ dùng bom JDAM san phẳng tòa nhà được dùng làm cứ điểm của IS tại Raqqa.

Theo hình ảnh được công bố, chiến đấu cơ Mỹ đã thả liên tiếp 2 quả bom dẫn đường JDAM vào tòa nhà được IS sử dụng. Sức công phá của 2 quả bom đã san phẳng tòa nhà ngay sau đó. Tuy nhiên do là loại bom chính xác nên đòn đánh gần như không ảnh hưởng đến xung quanh.

Hải quân Mỹ tiết lộ, mỗi ngày có khoảng 7 đến 10 tiêm kích F/A-18 hoàn thành nhiệm vụ tấn công và phá hủy mục tiêu khủng bố. Từ tháng 6/2016, phi đội chiến đấu cơ của lực lượng này đã thả hơn 1000 quả bom xuống mục tiêu của IS tại Raqqa và trên một số chiến trường khác ở Syria.

My dung bom thong minh san phang cu diem IS tai Raqqa
Pha bom JDAM tấn công IS.

Được biết, bom JDAM (Joint Direct Attack Munition - có các phiên bản gồm GBU-28/29/30/31/32) được nâng cấp từ các mẫu bom trước đó như Mk-81/82/83/84 và bom xuyên thép BLU-109 bằng việc thêm vào hệ thống dẫn hướng GPS/INS.

JDAM là loại bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi bom. Bộ điều khiển quỹ đạo trên sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) có tác dụng làm tăng độ chính xác cho bom.

Bom JDAM sử dụng được trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết và có khả năng ném bom tự động. Bom JDAM có thể ném từ độ cao 8 - 24 km, do đó không đòi hỏi phi công phải hạ thấp máy bay để tìm mục tiêu.

Bom cũng cho phép ném từ bất kỳ góc độ nào trong khi máy bay đang lao xuống hoặc bay lên, đang bay thẳng trục hay lệch trục ném bom. Sự dẫn hướng của bom được thực hiện khép kín bởi sự kết hợp giữa hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS và hệ dẫn quán tính 3 trục INS (INS là bộ phận phụ dẫn, chỉ có ý nghĩa khi GPS không hoạt động, như khi GPS bị làm nhiễu).

Khả năng này cho phép JDAM chống lại nguy cơ làm nhiễu GPS bằng kỹ thuật cao của đối phương. Vì vậy, JDAM được coi là loại bom thông minh bậc nhất hiện nay và thường được Mỹ dùng trong các chiến dịch tấn công khủng bố tại nhiều chiến trường khác nhau.

Tuy được coi là loại bom chính xác hàng đầu thế giới những trong lần không kích phiến quân hồi tháng 7/2017 tại Afghanistan, vũ khí này đã khiến hàng chục cảnh sát nước sở tại thiệt mạng do JDAM gặp sự cố.

Dù Mỹ không công khai nhưng ngay sau những vụ không kích nhầm lẫn đáng tiếc, Lầu Năm Góc đã tiến hành điều tra vụ việc và nguyên nhân được xác định do bộ điều khiển gắn ở đuôi bom gặp sự cố. Chính vì vậy, quả bom đã xác định nhầm vị trí tấn công và thương vong đáng tiếc đã xảy ra.

Clip Mỹ dùng bom JDAM tấn công IS

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 11/08/2017 10:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện