Mỹ ép Thổ chọn PAC-3 hoặc không có gì

(Vũ khí) - Mỹ vừa chính thức áp mốc thời gian cuối cùng để Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thương vụ hệ thống phòng thủ S-400 với Nga, nếu không Ankara sẽ không có gì.

Thông tin này được trang CNBC dẫn lời vị đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tính từ thời điểm hiện tại, Ankara có hơn 2 tuần để đưa ra quyết định của mình hoặc có thể phải hứng chịu những biện pháp trừng phạt mạnh.

My ep Tho chon PAC-3 hoac khong co gi
Hệ thống Patriot PAC-3.

"Đến cuối tuần đầu tiên của tháng 6/2019, Thổ Nhĩ Kỳ phải hủy bỏ tất cả những gì đã ký kết với Nga về thương vụ S-400 để thay vào đó là hệ thống Patriot PAC-3 của Raytheon. Nếu không làm vậy, Ankara sẽ bị xóa hẳn tên khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35 do Lockheed Martin sản xuất và hứng nhiều biện pháp trừng phạt nặng không chỉ từ Mỹ mà còn từ đồng minh NATO", vị đại diện này nói.

Đây là thời hạn cuối cùng Mỹ đặt ra và có thể chờ đợi quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ trong thương vụ mua vũ khí ngoài khối NATO. Nếu không, Thổ sẽ mất tất cả.

"Thời hạn chót sẽ không thể trì hoãn thêm. Các nước thành viên NATO cần mua vũ khí có khả năng hiệp đồng với nhau. Khí tài Nga sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn đó. Vì vậy, chúng không thể được thành viên của khối mua sắm", vị quan chức này nhấn mạnh.

Điều đặc biệt là hạn chót được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra gần như đồng thời với việc Nga đang gấp rút cho kế hoạch chuyển S-400 cho Thổ sớm hơn dự tính. Sputnik ngày 21/5 dẫn lời vị đại diện Bộ Quốc phòng Nga nói, Moscow có thể chuyển giao S-400 cho Thổ ngay trong tháng tới (tháng 6/2019): "Việc bắt đầu triển khai cung cấp S-400 có thể được thực hiện trong tháng 6".

Nếu việc chuyển giao S-400 được Nga thực hiện như tuyên bố thì đây là sự thay đổi bất ngờ của Nga bởi hồi cuối tháng 4/2019, ông Alexander Mikheev, lãnh đạo Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga tiết lộ, Moscow đã gần như hoàn tất các khâu chuẩn bị và sẽ chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong mùa Hè. "Mọi thứ đã được thảo luận và thống nhất. Việc bàn giao sẽ bắt đầu trong tháng 7".

Ngay từ những năm 2013 và 2017, Mỹ từng đề bị bán cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống tên lửa Patriot của Raytheon để đổi lấy việc Ankara từ bỏ kế hoạch mua S-400. Nhưng cả hai lần Thổ đều từ chối với nhiều lý do khác nhau.

Và nếu Mỹ loại Ankara khỏi chương trình F-35 vì S-400 sẽ buộc tập đoàn Lockheed Martin tái cơ cấu mạng lưới kỹ thuật hậu cần và thay đổi tiến độ chế tạo máy bay bởi hiện tại, Thổ vừa là khách hàng mua tới trên 100 chiếc F-35 đồng thời là đối tác cung cấp linh kiện chủ chốt trong dây chuyền sản xuất chiến đấu cơ này.

Hòa Bình

Thứ Tư, 22/05/2019 13:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện