Mỹ khó đạt được mục đích khi mua Iron Dome

(Vũ khí) - Theo truyền thông Israel, Lục quân Mỹ đã quyết định mua 2 hệ thống Iron Dome và lượng lớn đạn của hệ thống này trang bị tại Trung Đông.

Thông tin này được tờ Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã quyết định mua hệ thống Iron Dome và số lượng đạn đánh chặn cực lớn của Israel.

Quyết định mua sắm được thực hiện nhằm đối phó với khả năng quân sự ngày càng tiến bộ của Nga cũng như sự phát triển công nghệ máy bay không người lái trong những nhóm khủng bố nhỏ lẻ.

My kho dat duoc muc dich khi mua Iron Dome
Hệ thống Iron Dome.

Thủy quân lục chiến Mỹ quyết mua 2 khẩu đội Iron Dome, bao gồm 12 bệ phóng, 240 tên lửa đánh chặn, 2 hệ thống quản lý chiến đấu cùng 2 hệ thống radar.

Một khi chính thức được tiếp nhận, những hệ thống này sẽ được Mỹ triển khai đến một số căn cứ quân sự của nước này ở Trung Đông để đối phó với những mục tiêu khó đánh chặn như đạn cối, rocket, đạn phản lực...

Phản ứng với kế hoạch mua sắm Iron Dome, truyền Mỹ đã thừa nhận, rất có thể đây là cách kích thích sự quan tâm của khách hàng với hệ thống đánh chặn do Mỹ đỡ đầu.

Bởi từ khi đi vào hoạt động và được quảng bá có thể đánh chặn đến trên 90%, Iron Dome vẫn chưa gặt hái được thành công trên thị trường quốc tế.

Vì vậy, việc Mỹ mua vũ khí này được đánh giá là nhằm tới 2 mục đích: Trang bị thực tế và giúp quảng bá cho hệ thống phòng thủ vốn được Mỹ đỡ đầu về kinh phí này.

Nhưng dù với mục đích nào thì sẽ rất khó để Mỹ và Israel đạt được mục tiêu đang hướng đến đặc biệt là sau màn thể hiện tệ hại khi vũ khí này đối đầu với những cuộc tấn công bằng rocket từ Gaza vừa qua.

Thành tích này đã được chính Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) cho biết, hồi đầu tháng 5/2019, hai nhóm vũ trang là Hamas và Jihad đã phóng tổng cộng 690 quả rocket từ Gaza vào lãnh thổ Israel.

Những cuộc tấn công khiến 4 người Israel thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương. Trong tổng số 690 quả rocket dội vào Israel, chỉ có 240 quả bị đánh chặn bởi Iron Dome được ghi nhận.

Không chỉ thể hiện khả năng đánh chặn yếu kém, lực lượng Hamas còn tuyên bố đã tìm ra cách khiến Iron Dome bất động - đó là phòng đồng loạt số lượng lớn đạn. Cách tấn công này sẽ khiến hệ thống Iron Dome không kịp phản ứng và tung đòn đánh chặn.

Đan Nguyên 

Thứ Sáu, 14/06/2019 12:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện