Mỹ không thể xác định đòn tấn công từ Iran

(Vũ khí) - Iran vừa gây bất ngờ khi công bố cảnh phóng tên lửa đạn đạo từ lòng đất và hình ảnh kho vũ khí ngầm cực lớn khi tuyên bố nóng với Mỹ.

Hình ảnh được công bố cho thấy một đường hầm dài hàng trăm mét và cao khoảng 10m và được gia cố rất chắc chắn. Căn cứ này chất đầy tên lửa đạn đạo cùng nhiều loại khí tài quân sự khác nhau. Lãnh đạo cơ quan hàng không vũ trụ thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Amir Hajizadeh cho hay, còn rất nhiều đường hầm tương tự được xây dựng ở độ sâu khoảng 500m trên khắp lãnh thổ Iran.

My khong the xac dinh don tan cong tu Iran
Iran phóng tên lửa đạn đạo từ bệ phóng ngầm.

Điều bất ngờ lớn nhất trong hình ảnh được Iran công bố, đó là hầu hết những tên lửa có trong căn cứ ngầm đều có thể được phóng ngay mà không cần phải đưa lên mặt đất. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, Iran đã cho công bố cảnh lắp đầu đạn và phóng tên lửa đạn đạo Qiam-1 ngay tại bệ phóng ngầm dưới lòng đất.

Tướng Hajizadeh cho rằng, với cách phóng này, Tehran sẽ khiến đối phương hoàn toàn bất ngờ khi bị tấn công và không thể tung đòn đáp trả do không thế xác định được trận địa tên lửa Iran khai hỏa.

Theo tiết lộ, trong số những tên lửa có trong căn cứ ngầm, ngoài tên lửa Qiam-1 còn có dòng tên lửa đạn đạo được biết đến nhiều nhất là Shahab. Nhưng Sejjil-1 và Sejjil-2 mới là đáng sợ nhất. Sejjil-1 là tên lửa đạn đạo tầm trung hai tầng, Iran lần đầu tiên thử nghiệm vào năm 2008.

Không giống như tên lửa Shahab, tên lửa Sejjil-1 sử dụng nhiên liệu rắn, giảm đáng kể thời gian khởi động, đồng thời tăng cường tính cơ động của nó. Theo nguồn tin tình báo Mỹ, tên lửa Sejjil có tầm hoạt động khoảng 2.000 đến 2.500 km.

Ở phạm vi tấn công này, tên lửa Sejjil-1 có thể mang một đầu đạn nặng tới 750 kg tấn công vào lãnh thổ Israel và thậm chí cả các khu vực Đông Nam châu Âu. Người ta tin rằng, với những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, một ngày nào đó nó có thể mang một đầu đạn hạt nhân.

Sejjil-2 lần đầu tiên được thử nghiệm trong năm 2009 và có khả năng vẫn đang được phát triển hoàn thiện. Theo Global Security, Sejjil-2 có khả năng tăng tầm bắn lên 2.510 km với đầu đạn 750kg hoặc giữ nguyên tầm bắn 2.000 km với một đầu đạn nặng tới 1 tấn.

Sự tiến bộ lớn nhất của Sejjil-2 là tính chính xác, điều mà tên lửa đạn đạo Iran thường thiếu. Các quan chức quốc phòng Iran đã nói rằng, so với Sejjil-1, Sejjil-2 được trang bị một hệ thống định vị mới cũng như các cảm biến chính xác và tinh vi hơn nhiều.

Ngoài ra, hàng nghìn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, có tầm phóng 700-1000km của Iran cũng có thể khiến lực lượng Mỹ ở Iraq, Syria, Saudi Arabia, UAE, Qatar, Oman… và một phần lãnh thổ Israel lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Global Security cho rằng, không phải ngẫu nhiên Iran lại công bố hình ảnh kho tên lửa đạn đạo ngầm và khả năng phóng chúng ngay từ lòng đất vào lúc này bởi ngay trước đó, một sĩ quan cấp cao của Iran tuyên bố, Tehran có thể đánh chìm các tàu chiến Mỹ tại Vùng Vịnh bằng tên lửa và "vũ khí bí mật".

"Mỹ đang đưa hai tàu chiến đến khu vực. Nếu họ làm điều gì ngu ngốc dù là nhỏ nhất, chúng tôi sẽ dìm hai tàu này xuống đáy biển cùng với binh sĩ và máy bay, bằng hai tên lửa hoặc hai vũ khí bí mật mới", Tướng Morteza Qorbani, cố vấn cho bộ tư lệnh quân đội Iran tuyên bố.

Chỉ với những hình ảnh về kho vũ khí ngầm của Iran, giới chuyên gia cho rằng Tướng Morteza Qorbani hoàn toàn có cơ sở để đưa ra tuyên bố của mình. Và điều đó sẽ khiến Mỹ gặp nguy hiểm nếu có bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Iran.

Clip Iran công bố kho tên lửa ngầm và phóng tên lửa đạn đạo từ lòng đất

Hòa Bình 

Thứ Hai, 27/05/2019 07:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện