Mỹ mang cỗ máy chiến đấu trên không đến Ba Lan

(Vũ khí) - Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Ba Lan về việc đồng ý cho Mỹ triển khai một phi đội UCAV MQ-9 phiên bản mới nhất tại quốc gia Baltic này.

Thông tin về thỏa thuận triển khai này được Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda cho biết trong tuyên bố chung đưa ra hôm 12/6.

"Việc triển khai MQ-9 nhằm xây dựng lực lượng máy bay không người lái có khả năng trinh sát, trao đổi thông tin cần thiết thu được giữa lực lượng Mỹ và đồng minh Ba Lan nhằm đảm bảo khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa từ bên ngoài", tuyên bố chung có đoạn viết.

My mang co may chien dau tren khong den Ba Lan
Phi đội UCAV MQ-9.

Mặc dù vậy, nguồn tin này không tiết lộ số lượng cũng như phiên bản MQ-9 được triển khai. Tuy nhiên theo Đại tá Julian Cheater thuộc Không quân Mỹ, những chiếc MQ-9 điều đến Ba Lan lần này đã được nâng cấp sâu và trang bị cả tên lửa không đối không cực mạnh.

Để đủ sức không chiến, Mỹ phải tiến hành nâng cấp toàn diện MQ-9 bằng những trang bị mới. Văn phòng nghiên cứu các dự án tiên tiến (DARPA) của Lầu Năm Góc cho biết, cơ quan này đã phát triển thế hệ radar mới có khả năng phác hoạ hình ảnh của mục tiêu dù trong điều kiện thời tiết xấu, mây mù, khói bụi...

"Hệ thống radar của chúng tôi có thể được sử dụng để phác hoạ hình ảnh mặt đất. Thậm chí ngay cả khi bị mây và bụi che khuất, nó vẫn sẽ cho ra các hình ảnh sắc nét nhằm hỗ trợ cho việc xác định các mục tiêu di chuyển cả trên không lẫn dưới mặt đất", Đại tá Julian Cheater cho biết.

Cơ quan nghiên và phát triển của Lầu Năm Góc vừa hoàn tất giai đoạn phát triển, thử nghiệm và bắt dầu đưa vào trang bị hệ thống có tên gọi Video Synthetic Aperture Radar (ViSAR). DARPA đã cài đặt ViSAR bằng việc sử dụng một loại khớp các-đăng đã được trang bị trên rất nhiều mẫu máy bay MQ-9 Reaper.

Không chỉ được trang bị hệ thóng radar ViSAR, Lầu Năm Góc cũng đã trang loại siêu radar AESA trang bị cho MQ-9. Lý do chính để radar AESA có mặt trên MQ-9 là giúp nó tránh phải những va trạm đường không, đây là một vấn đề lớn với các UAV khi nhà sản xuất muốn chúng hoạt động được trong khu vực dân sự mà vẫn tuân thủ luật pháp của Mỹ và thế giới.

Không những vậy, radar AESA còn làm tăng sự nguy hiểm cho MQ-9 rất nhiều, điển hình là tăng cường khả năng tìm kiếm mục tiêu mặt đất, phát hiện các mối đe dọa trên không hay thậm chí là lần tìm hệ thống gây nhiễu của đối phương.

Cùng với sự tăng cường của hệ thống radar tối tân, Lầu Năm Góc cũng đã trang bị cho MQ-9 tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X Sidewinder, tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và tên lửa chống radar AGM-88 HARM.

Với gói trang bị này, MQ-9 có thể sở hữu sức mạnh đánh chặn không thua kém bất kỳ tiêm kích nào của Mỹ hiện nay và đủ sức đối đầu với cả chiến đấu cơ của Nga trong tình huống cần thiết, Đại tá Julian Cheater cho biết.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 13/06/2019 13:44

Sự Kiện