Mỹ sẽ cắt vòng cung Crimea - Kalinigrad bất chấp Iskander-M?

(Vũ khí) - Dù Nga đã tăng cường triển khai máy bay Tu-22M3 và tên lửa đạn đạo Iskander-M nhưng như vậy được cho là chưa đủ để đối phó với Mỹ tại châu Âu.

Vũ khí Nga chưa đủ mạnh

Hãng RT dẫn lời ông Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga cho biết, việc Mỹ lắp đặt các hệ thống phòng thủ Aegis trên cạn với hệ thống MK-41 tại Romania đã trở thành một "thách thức nghiêm trọng" với Moscow.

Ngay từ năm 2016, Mỹ đã triển khai các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania và bắt đầu xây dựng một cơ sở khác tại Ba Lan cùng năm đó. Lầu Năm Góc khẳng định, những hệ thống này là cần thiết để đối phó với tên lửa đạn đạo do Iran và Triều Tiên phát triển.

My se cat vong cung Crimea - Kalinigrad bat chap Iskander-M?
Hệ thống tên lửa Iskander-M.

Nhưng Moskva bác bỏ điều này và tuyên bố đây là những bước đi đe doạ nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Nga bởi trong thành phần của những lá chắn tên lửa này có sự hiện diện của Mk-41 - hệ thống bị Nga nhiều lần cáo buộc được Mỹ dùng để phóng cả tên lửa phòng thủ lẫn tên lửa hành trình Tomahawk.

Để đối phó với lá chắn tên lửa Mỹ giăng ra tại châu Âu, theo ông Viktor Bondarev, Nga đã có biện pháp đối phó tương xứng khi Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định triển khai phi đội máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 tới căn cứ không quân ở thị trấn Gvardeysk thuộc Crimea.

Ngoài ra, Moscow còn triển khai cả tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M có thể mang đầu đạn hạt nhân cũng đã được đặt tại bán đảo Crimea và tăng cường tên lửa phòng không đến Kaliningard và Crimea.

Ông Bondarev tin rằng, chỉ với những vũ khí này, Nga đủ sức đối phó hiệu quả với bất kỳ mối đe dọa nào từ châu Âu nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, theo phân tích của tờ Defense News, những biện pháp của Nga chưa đủ mạnh để có thể đối phó với Mỹ. Bởi nếu hệ thống Mk-41 thực sự được Mỹ dùng để phóng cả tên lửa phòng thủ SM-3 và tên lửa hành trình Tomahawk như Moscow cáo buộc, sự có tăng cường của những vũ khí nói trên của Nga không mang lại nhiều ý nghĩa.

Tạp chí Mỹ phân tích, nếu Nga dùng máy bay tầm xa Tu-22M3 để ném bom hay phóng tên lửa, chúng sẽ bị SM-3 đánh chặn. Trường hợp của Iskander-M có thể cũng chịu chung số phận bởi một khi Nga phóng tên lửa này sẽ có 2 khả năng xảy ra:

Một là chúng sẽ bị đánh chặn, hoặc khả năng thứ 2 là Mỹ sẽ tung đòn đáp trả bằng vũ khí khủng khiếp hơn rất nhiều bởi tầm bắn của Iskander-M chỉ vẻn vẹn 500km, trong khi đó, Tomahawk có thể tấn công chính xác mục tiêu xa hơn gấp nhiều lần.

Mỹ cắt vòng cung Crimea - Kalinigrad

Theo nhận định của giới quân sự Mỹ, mặc dù không quá quan ngại về hành động được coi là "đáp trả" Mỹ của Nga nhưng việc Moscow liên tiếp triển khai vũ khí đến Kaliningrad và đặc biệt là Crimea là hành động khó có thể chấp nhận được với Mỹ và phương Tây.

Chính vì vậy, làm giãn dây cung Crimea-Kaliningrad được nhìn nhận là yêu cầu đặt ra với Washington trong việc phá thế cờ của Moscow ở Crimea. Và đây mới là mục đích chính của việc Hải quân Mỹ liên tiếp điều chiến hạm tới Biển Đen, đặc biệt sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu tuần tra Ukraine hồi cuối năm 2018.

Và đây cũng là nguyên nhân khiến Moscow luôn phản ứng quyết liệt trước hành động của Washington tại vùng biển này. Việc Mỹ-NATO và Kiev-Maidan bất lực trước Nga ở Azov càng khiến sự lợi hại của vòng cung Crimea-Kaliningrad tăng lên và cắt đứt dây cung Crimea-Kaliningrad đã trở thành yêu cầu với Mỹ.

Vì chỉ như vậy mới có thể phá được thế cờ của Putin. Cắt đứt bằng cách nào? Có lẽ buộc Nga "phải công không được thủ" ở Crimea là khả thi nhất và giao nhiệm vụ này cho Kiev-Maidan là nhất cử lưỡng tiện. Tuy nhiên, năng lực của Ukraine không phải là đối thủ của Nga.

Trong khi Mỹ-NATO phải tránh xung đột vũ trang với Nga vì đó luôn là thảm hoạ. Do vậy đứng sau xúi bẩy và sẵn sàng xuất hiện khi Kiev-Maidan gặp nguy được xem lựa chọn hợp lý nhấtcủa Mỹ-NATO trong bối cảnh hiện nay.

Do đó, kể từ đầu năm 2019 đến nay, khi Kiev-Maidan còn đủ điều kiện thực hiện quyền lực vì Ukraine chưa diễn ra chuyển giao quyền lực, Mỹ đã cho tàu đổ bộ vào Biển Đen như khích lệ chính quyền Kiev tấn công Donbass, thậm chí cả Crimea.

Chỉ cần vậy là xung đột vũ trang Nga-Ukraine sẽ nổ ra và Mỹ-NATO sẽ có cớ xuất hiện đề cắt đứt dây cung Crimea-Kaliningrad. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ không dễ dàng như Mỹ tính.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 19/03/2019 13:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện