Nga biến Su-30 mạnh ngang tiêm kích thế hệ 5

(Vũ khí) - Dựa trên kinh nghiệm tác chiến tại Syria, Không quân Nga quyết định thực hiện gói nâng cấp mới khiến những chiếc Su-30SM sở hữu sức mạnh không ngờ.

Thông tin về gói nâng cấp mới được đích thân Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết khi có cuộc trò chuyện với hãng thông tấn TASS hôm 26/2, sau khi gói nâng cấp mới, phi đội Su-30SM sẽ lên chuẩn 4++ và sở hữu sức mạnh tương đương Su-35.

Trong khi đó, nguồn tin từ Tập đoàn Irkut cho biết định danh chính thức của phiên bản mới là Su-30SM1. Tiêm kích Su-30SM1 có hệ thống điện tử và điều khiển hiện đại cùng với khả năng sử dụng vũ khí có độ chính xác cao và sở hữu sức mạnh có thể sánh ngang với chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

Nga bien Su-30 manh ngang tiem kich the he 5
Tiêm kích Su-30SM tấn công mục tiêu mặt đất.

Để sở hữu sức mạnh như tuyên bố, Su-30SM1 được trang bị thêm hệ thống treo vũ khí mới và nhiều khả năng chúng sẽ được trang bị loại bom hiệu chỉnh hàng không KAB-250 và tên lửa không đối đất Kh-59MK2.

Bom KAB-250 có thiết kế dạng mô đun và có thể được trang bị hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh và laser chính xác. Loại bom này được tạo ra để "đối đầu" với loại bom hàng không có điều khiển của Mỹ SDB (Small Diameter Bomb), chúng đang được trang bị trên máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-22 và F-35.

KAB-250 có đầu đạn dẫn đường bằng laser và nổ phá mảnh phá hủy các thiết bị không bọc thép, nhà kho, căn cứ địch và các mục tiêu khác của kẻ thù. Trong khi đó, Kh-59MK2, phiên bản nâng cấp của Kh-59MK.

Tên lửa Kh-59МК2 có đặc điểm khác hơn so với Kh-59МК là hệ thống điều chỉnh tên lửa quang ảnh tự dẫn, cho phép tên lửa có khả năng tự động so sánh địa hình mục tiêu.

Ngoài ra, tên lửa cũng được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính và tự động điều khiển trên cơ sở áp dụng hệ thống dẫn đường quán tính, đồng thời sử dụng hệ thống định vị vệ tinh để chỉnh chuẩn tọa độ tên lửa.

Kh-59МК2 sử dụng radar đo độ cao А-079E được phát triển bởi nhà máy chế tạo thiết bị điều khiển Nga (UPKB – Detal). Độ cao hành trình của tên lửa Kh – 59MK2 khoảng từ 50 – 300 m, gây khó khăn lớn cho các hệ thống phòng không mặt đất.

Phiên bản Su-30SM1 là lần nâng cấp cuối cùng của dòng máy bay tiêm kích đa năng Su-30 thuộc thế hệ 4++. Đây là chiếc máy bay đầu tiên có khả năng siêu cơ động. Nhờ trang bị hệ thống điều khiển véc tơ lực đẩy của động cơ AL-31FP và cánh mũi cho phép tăng hiệu suất nâng.

Hơn nữa, nhờ hệ thống radar Bars cho phép phát hiện mục tiêu và phi công có thể sử dụng vũ khí trong khi cơ động trọng phạm vi rộng, sau đó có thể cùng lúc tấn công mục một mục tiêu trên không và một mục tiêu dưới mặt đất.

Trong tương lai phiên bản mới này có thể sử dụng tất cả các loại vũ khí thế hệ mới thuộc lớp không đối không và không đối mặt. Máy bay có thể bay liên tục 3000 km mà không cần tiếp nhiên liệu hoặc mang theo thùng nhiên liệu bên ngoài.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 27/02/2019 15:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện