Nga chỉ thẳng toan tính của Mỹ khi nói S-400 vô dụng

(Vũ khí) - Trang National Interest dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc khẳng định, hệ thống phòng không S-300/400 của Nga vô dụng trong cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh.

Theo nguồn tin này, toàn bộ hệ thống lửa phòng không của Syria sản xuất tại Nga dường như chịu thua, không thể đối phó với bất kỳ cú tấn công nào của Mỹ trong đợt không kích ngày 14/4 do Mỹ và liên minh tổ chức tại Syria.

Tuy nhiên, tuyên bố của Lầu Năm Góc về "tính chất không hiệu quả" của S-300 và S-400 đã phản bác đi ngược lại với hành động của Mỹ bởi họ đã tốn nhiều tỷ USD cho công nghệ stealth-tàng hình dành để đối phó với hệ thống phòng không mà Nga chế tạo.

Nga chi thang toan tinh cua My khi noi S-400 vo dung
Hệ thống S-400 của Nga tại Syria.

Chính vì vậy, chuyên gia phân tích quân sự Alexei Podberezkin cho rằng, những tuyên bố của Mỹ thực ra hướng tới mục tiêu thuyết phục đồng minh trong NATO, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ đừng mua S-400 của Moscow.

Chuyên gia bày tỏ sự tin tưởng rằng tại phiên điều trần tiếp theo của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, quan chức Lầu Năm Góc sẽ một lần nữa kể về mối đe dọa từ S-300, S-400 và những hệ thống tên lửa phòng không khác do Nga chế tạo, để biện minh cho chương trình và ngân sách kinh phí của họ.

"Đây là toan tính nhằm phá hoại uy tín của hệ thống Nga, mặc dù tôi cho là cũng không đáng quá chú ý đến điều này - bởi luôn luôn đã thế và sẽ thế. Người Mỹ chẳng mấy quan tâm đến chuyện cần dựa trên cơ sở nào để phán xét chê bai.

Họ biết rõ các dữ liệu chiến thuật-kỹ thuật cũng như kết quả thử nghiệm thao trường của những hệ thống này. Đó là hệ thống siêu hiện đại có khả năng đồng thời theo dõi hàng chục cuộc tấn công tên lửa trên vài chục kênh chứ không phải chỉ một hoặc hai.

Hơn thế nữa, ở độ cao tới 30 km, còn tầm xa là 400 km hoặc nhiều hơn. Khả năng triệt hạ mục tiêu hoàn toàn đa dạng: từ tên lửa hành trình cho đến tên lửa đạn đạo tầm trung, vươn đến những điểm cuối của chuyến bay.

Không một hệ thống nào khác có khả năng siêu việt như vậy, kể cả hệ thống Patriot mà Mỹ luôn khoe khoang nhưng rõ ràng thua kém S-400. Không cần đặc biệt tán dương S-400 bởi nó đã nổi tiếng là tốt.

Còn khi người ta cố gắng rêu rao rằng nó không đủ hiệu quả, thì đó chỉ đơn giản là sự hoang tưởng. Vì bây giờ đang có thực tế xếp hàng để được nhận S-400…

Tôi nghĩ rằng lượng đơn đặt hàng của "Almaz-Antaeus" (tập đoàn Nga gồm các doanh nghiệp về phát triển và sản xuất vũ khí) bây giờ đủ cho công việc 10-15 năm", chuyên gia Alexei Podberezkin kết luận.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 25/04/2018 07:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện