Nga chuyển gấp T-90S cho Iraq

(Vũ khí) - Theo Southfront, ngày 16/1, Quân đội Iraq đã nhận được lô đầu tiên xe tăng T-90S và T-90SK do Nga sản xuất theo hợp đồng ký kết năm 2017.

Theo nguồn tin này, lô xe tăng T-90 đầu tiên đã được chuyển đến cảng Umm Qasr. Dù nguồn tin không tiết lộ có bao nhiều chiếc được chuyển giao lần này nhưng khẳng định, Nga sẽ hoàn thành hợp đồng với Iraq ngay trong nửa đầu năm 2018.

Việc Moscow chuyển giao và ấn định thời điểm hoàn thành hợp đồng tăng T-90 với Iraq được cho là thần tốc bởi thương vụ này mới được 2 bên ký kết hồi giữa năm 2017. Southfront cho biết, Iraq đã quyết định mua 73 xe tăng T-90S và phiên bản SK sau những cuộc đàm phán kéo dài giữa 2 bên.

Nga chuyen gap T-90S cho Iraq 
Tăng T-90A tại Syria.

Các xe tăng T-90S và xe tăng T-90SK được nhập từ Nga sẽ làm phong phú thêm kho vũ khí, đồng thời tăng tính cơ động của Lực lượng Vũ trang Iraq. Trước đây, lực lượng này chủ yếu dựa vào các loại xe bọc thép T-72, T-55 và BMP-1 cùng với M1A1 Abrams do Mỹ sản xuất để chiến đấu với lực lượng khủng bố IS.

Cùng với việc mua mới T-90, Iraq cũng đồng thời tiến hành nâng cấp những cỗ tăng T-72 hiện có và trọng dụng chúng trong nhiều trận chiến tấn công quân khủng bố. Những động thái của Iraq được Defence-blog cho rằng, vũ khí Mỹ đang dần lép vế trước sản phẩm của Nga tại Iraq.

Theo nguồn tin này, trong chiến dịch giải phóng Mosul hồi đầu năm 2017, toàn bộ tăng Abrams đã bị thay thế bằng T-72. Nguyên nhân dẫn đến quyết định này được cho là có liên quan đến chất lượng vũ khí Mỹ.

Cụ thể, phiên bản xe tăng M1A1M Abrams của Iraq được Mỹ cung cấp nhưng chúng khá yếu kém trên chiến trường do thiếu đi những trang thiết bị quan trọng so với bản gốc được Mỹ trang bị. Vì vậy, kể từ khi được Mỹ bàn giao cho Iraq cho đến khi nước này phát động chiến dịch quân sự giải phóng Mosul số lượng tăng Abrams đã suy giảm một cách đáng kể.

Không chỉ Abrams bị thay thế, để ngăn chặn hiểm họa từ trên không do các máy bay không người lái (UAV) mang vũ khí tự chế của phiến quân, quân đội Iraq đã quyết định mua và đưa vào trang bị hệ thống chống UAV cầm tay có nguồn gốc từ Đài Loan, Trung Quốc mà không phải sản phẩm tương tự của Mỹ.

Hệ thống chống UAV cầm tay này có tên là RAYSUN MD1. Hệ thống này có hình dáng như một khẩu súng tiểu liên, được thiết kế để hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo ra xung điện nhiễu tần số điều khiển vô tuyến của UAV trong vòng 3 giây.

Việc Iraq quyết định mua RAYSUN MD1 bởi hầu hết các UAV của IS đều là những Flycam tái chế lại, chúng có một tính năng đặc biệt là khi mất tín hiệu điều khiển sẽ tự bay về vị trí người điều khiển hoặc tự động hạ cánh.

Với hai chế độ gây nhiễu, khi gây nhiễu tín hiệu định vị RAYSUN MD1 sẽ làm UAV rơi ngay lập tức, còn ở chế độ gây nhiễu tín hiệu điều khiển, chiếc UAV sẽ tự động quay về vị trí người điều khiển qua đó binh lính Iraq có thể phát hiện các tay súng phiến quân đang ẩn nấp để tiêu diệt.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 02/02/2018 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện