Nga điều Il-38N với thiết bị đặc biệt đến Bắc Cực

(Vũ khí) - Bộ chỉ huy Hải quân Nga đã chính thức triển khai máy bay tuần tra săn ngầm Il-38N đến Hạm đội Biển Bắc để làm nhiệm vụ tại Bắc Cực.

Trước khi quyết định triển khai chính thức được thực hiện, những phi công thuộc Hạm đội Biển Bắc điều khiển Il-38N đều đã hoàn thành chương trình đào tạo đối với máy bay săn ngầm đặc biệt này.

"Để có thể hoàn thành nhiệm vụ ở khu vực có khí hậu khắc nghiệt như Bắc Cực, Il-38N đã được tăng cường khả năng chiến đấu bằng việc tích hợp thiết bị thủy âm và cảm biến cảnh báo từ trường thế hệ mới, có thể dễ dàng tháo rời.

Các thiết bị này có khả năng tác chiến vượt trội so với những thiết bị tương tự của phương Tây về cự li phát hiện mục tiêu", nguồn tin từ Hải quân Nga tiết lộ.

Nga dieu Il-38N voi thiet bi dac biet den Bac Cuc
Máy bay Il-38N.

Máy bay Il-38N có thể sử dụng bản đồ điện từ và đồ thị trọng trường để thực hiện nhiệm vụ trên Bắc Cực. Ngoài ra, còn có thể hoạt động như một máy bay tuần tra hải quân và tham gia các nhiệm vụ trinh sát điện tử.

Máy bay mới này được trang bị hệ thống Novella, cho phép phát hiện được các mục tiêu từ cự li xa tới 320km, bao gồm cả radar trên tàu ngầm, tàu chiến và máy bay.

Novella bao gồm một thiết bị quan sát ảnh nhiệt đội phân giải cao và các cảm biến phát hiện điện từ trường, kết hợp với các cảm biến khác, cho phép Il-38N có thể định vị vị trí tàu ngầm và các mục tiêu mặt nước, cũng như thực hiện nghiên cứu khoa học biển.

Sẽ không có gì đáng nói về quyết định triển khai Il-38N của Nga nếu Mỹ không tiết lộ về kế hoạch tăng cường hoạt động tại Bắc Cực của mình. Để có thể giám sát hoạt động của tàu Nga tại khu vược này, Mỹ cũng đã quyết định chi 1,3 tỷ USD để mở lại sân bay Adak và triển khai P-8A.

Hải quân Mỹ cho biết, đường băng nhỏ nằm trên đảo Adak thuộc chuỗi đảo Aleutian là sân bay cực tây có thể tiếp nhận máy bay chở khách ở Mỹ. Sân bay nhỏ này hiện mỗi tuần đón 2 chuyến bay của hãng Air Alaska.

Có tên gọi đầy đủ là Cơ sở hàng không hải quân Adak, sân bay nhỏ này vận hành thương mại từ khi Hải quân Mỹ rút đi vào năm 1997. Nhưng do hoạt động ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực khiến Mỹ quyết định tăng cường khả năng tuần tra vùng cực Bắc.

"Sân bay có cơ sở nhiên liệu mà Air Alaska hiện dùng để bơm nhiên liệu cho máy bay của hãng. Sân bay cũng có các cơ sở khử băng mà chúng ta có thể dùng để rửa máy bay P-8A bằng nước ngọt", ông Richard Spencer, đại diện của Hải quân Mỹ cho  biết.

"Những người bạn Nga đang khởi động 5 đường băng và 10.000 lính Spetsnaz (ở Bắc Cực) phục vụ hoạt động tìm kiếm, cứu nạn. Đối thủ khác là Trung Quốc cũng tăng cường hiện diện ở đó.

Mọi đối thủ đều ở đó. Vì vậy, quyết định cải tạo sân bay và điều P-8A của Lầu Năm Góc là hoàn toàn chính xác dù đã hơi muộn", vị đại diện này nói về lý do khiến Mỹ chi tiền cải tạo sân bay và triển khai P-8A.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 28/05/2019 15:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện