Nga đưa Kh-35U diệt tàu sân bay đến Syria

(Vũ khí) - Không còn giấu giếm, Không quân Nga vừa công bố hình ảnh cường kích Su-34 mang Kh-35U tại Syria - cặp vũ khí khiến phương Tây khó hiểu.

Hình ảnh trên được hãng RT tiếng Arap công bố trong phóng sự nói về lực lượng của Nga tham chiến tại Syria. Mặc dù chỉ là 1 bức ảnh hiếm hoi ở góc hẹp, nhưng có thể khẳng định khung cảnh đó chính là sân bay Hmeymim.

IHS Jane's cho rằng, đây là hình ảnh khá lạ khi từ trước đến nay, các máy bay chiến đấu của lực lượng Không quân Nga tại Syria chỉ sử dụng các loại bom và tên lửa không-đối-đất để không kích các mục tiêu của IS trên đất liền.

Nga dua Kh-35U diet tau san bay den Syria
Cường kích Su-34 mang theo tên lửa Kh-35U tại Syria.

Việc Nga trang bị tên lửa chống hạm trên Su-34 còn khá bất thường khi các mục tiêu IS ở Syria hoàn toàn nằm trong vùng nội địa và lực lượng này cũng không sử dụng tàu chiến.

Chính vì vậy, việc cường kích Su-34 mang tên lửa chống hạm Kh-35U đang gây khó hiểu xen lẫn sợ hãi với lực lượng Mỹ và đồng minh đang tham chiến tại Syria dưới danh nghĩa chống khủng bố.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Kh-35U là vũ khí răn đe khá mạnh của Không quân Nga, bởi nhờ những đặc điểm vượt trội của mình, nó có thể tiêu diệt bất cứ loại tàu chiến nào của đối phương.

Được phát triển và kế thừa những thế mạnh tuyệt hảo của dòng tên lửa diệt hạm Kh-35, phiên bản Kh-35U có khả năng tiêu diệt các tàu chiến mặt nước có lượng giãn nước tới 5.000 tấn với chỉ một phát bắn.

Dù có kích thước khá khiêm tốn nhưng với tầm bắn tới 260km và khả năng xuyên thủng các lớp phòng thủ tên lửa, chúng cũng có thể loại khỏi vòng chiến đấu các tàu sân bay hạng nặng lớp Nimitz hay lớp Ford mới nhất của Mỹ nếu như sử dụng chiến thuật "mưa tên lửa" theo kiểu "sói bầy", bắn trúng những vị trí hiểm yếu của hàng không mẫu hạm.

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của loại tên lửa này là có kích thước nhỏ, gọn, diện tích phản xạ radar cực thấp cộng với khả năng bay siêu thấp, bám đỉnh sóng khiến cho các hệ thống phòng thủ của đối phương khó phát hiện và đánh chặn nó.

So với các loại tên lửa diệt hạm cận âm tương tự như Harpoon, Exocet, C-802 thì Kh-35U vượt trội hơn nhiều.

Và chính sự nguy hiểm của dòng tên lửa này và sự xuất hiện đường đột tại Syria có thể khiến lực lượng Mỹ và đồng minh tham chiến tại Syria đau đầu.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 26/10/2018 14:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện