Nga lấp lửng khi nói về việc không bán S-400 cho Iran

(Vũ khí) - Nga vừa chính thức lên tiếng nói về thông tin Moscow không đồng ý bán S-400 cho Iran.

Ngày 31/5, Phát ngôn viên Điện Kremlin, Peskov khẳng định ông không hề nắm được thông tin về việc Nga từ chối Iran về việc mua S-400. Tuyên bố của vị phát ngôn viên này càng khó hiểu hơn khi ông không phủ nhận thông tin được đăng tải hôm 30/5.

"Chúng ta phải cẩn thận với thông tin", ông Peskov nói. Trước đó đúng một ngày, trang Bloomberg dẫn lời quan chức ngoại giao Nga giấu tên cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã từ chối bán tên lửa phòng không tầm xa S-400 cho Iran.

Nga lap lung khi noi ve viec khong ban S-400 cho Iran
Hệ thống S-400.

Thời điểm Tehran đề nghị mua loại vũ khí này không được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng nó diễn ra trong chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hồi đầu tháng 5/2019.

Theo Bloomberg, Nga dường như lo ngại sự xuất hiện của S-400 trên lãnh thổ Iran có thể làm tăng căng thẳng tại Trung Đông, vượt ngoài tầm kiểm soát và gây nguy cơ nổ ra xung đột quân sự. Bộ Ngoại giao Nga và Iran đều chưa bình luận về thông tin này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang sau khi Washington hồi đầu tháng 5 triển khai nhiều tàu chiến, oanh tạc cơ đến Trung Đông, do nhận được tin tình báo rằng Tehran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở vịnh Ba Tư. Lãnh đạo hai nước đến nay đã dịu giọng hơn và đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra.

Trong khi đó, quan hệ quốc phòng giữa Moskva và Tehran được đẩy mạnh trong nhiều năm qua với hàng loạt cuộc gặp cấp cao giữa quân đội hai nước, cũng như nhiều hợp đồng bán vũ khí và hợp tác kỹ thuật quân sự được thực hiện.

Iran đã mua và biên chế 4 tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU2 vào năm 2015 sau khi Nga gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Đây là một trong những tổ hợp phòng không uy lực nhất thế giới với khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình, cũng là nền tảng để Moskva phát triển hệ thống S-400 Triumf.

Nhà sản xuất Nga tiết lộ, với tầm bắn 200 km cho phép S-300PMU2 của Iran bao trùm cả eo biển Hormuz và phần lớn vịnh Ba Tư, đủ sức đe dọa hoạt động của máy bay Mỹ ở Trung Đông trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 01/06/2019 14:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện