Nga lộ tầm đánh siêu xa của PAK DA

(Vũ khí) - Theo Interfax, Nga đã sẵn sàng sản xuất PAK DA - dòng máy bay tàng hình tầm xa, tung đòn đánh xa gần chục ngàn km.

Nguồn tin này cho biết, công việc sản xuất nguyên mẫu sẽ bắt đầu đầu năm 2019 và trước khi kết thúc năm hoặc đầu năm sau, nguyên mẫu đầu tiên sẽ được công khai.

Đại diện của Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nga Viktor Bondarev cho biết: "Chúng tôi đã hoàn tất mọi công việc chuẩn bị và sẵn sàng việc sản xuất nguyên mẫu đầu tiên".

Nguyên mẫu đầu tiên của máy bay ném bom thế hệ mới PAK DA sẽ ra mắt ngay trong năm 2019 và sẽ được biên chế chính thức trong giai đoạn 2025-2030 sau khi trải qua các cuộc thử nghiệm.

Nga lo tam danh sieu xa cua PAK DA
Truyền thông Nga công bố hình ảnh của PAK DA.

Ngoài ra, Tướng Viktor Bondarev cũng tiết lộ về tầm bắn của máy bay này. Cụ thể, PAK DA sẽ được trang bị tên lửa đặc biệt tầm xa siêu thanh với tầm bắn lên đến 7.000km.

Sự đặc biệt là hệ thống dẫn đường của các tên lửa này hoàn toàn độc lập do đó sau khi được triển khai nó sẽ tự xác định bay tới mục tiêu ở mọi lúc mọi nơi. Điều này đồng nghĩa với việc những chiếc PAK-DA tương lai của Không quân Nga gần như là các phương tiện bay vận chuyển tên lửa đến mọi nơi trên thế giới.

Vị đại diện này cho biết thêm, Không quân Nga hiện tại khá hài lòng với tốc độ phát triển của dự án PAK DA với mục tiêu hiện tại là sở hữu nguyên mẫu đầu tiên trước khi kết thúc năm 2019.

Trước sức mạnh của PAK DA được Nga công khai, truyền thông Mỹ đã hết lời khen ngợi. Theo National Interest, Nga đang phát triển mẫu máy bay ném bom chiến lược tầm xa thế hệ mới với thiết kế thân và cánh liền khối tương tự như mẫu máy bay ném bom chiến lược B-2 của Mỹ.

Thiết kế này giúp máy bay giảm thiểu tối đa khả năng phản xạ của sóng radar. Hiện tại dự án phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới lớn nhất của Nga vẫn là PAK DA, với hàng loạt thay đổi lớn trong thiết kế và trang thiết bị điện tử so với các máy bay ném bom Nga từng sở hữu trước đây.

Theo nhà phân tích quốc phòng Dave Majumdar của National Interest, kích thước của PAK DA sẽ tương đối lớn với trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 110 tấn. Nó sẽ có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 12.000km, có khả năng mang theo 30 tấn vũ khí các loại.

Được biết, khi được đưa vào trang bị PAK DA, mẫu máy bay ném bom chiến lược tầm xa thế hệ mới của Nga có thể sẽ thay thế một loạt các máy bay ném bom hiện tại của Không quân Nga như Tu-22, Tu-95 và Tu-160.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 11/01/2019 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện