Nga nói gì khi Su-57 lại vắng bóng trong Ngày chiến thắng?

(Vũ khí) - Hãng TASS vừa tiết lộ những phương tiện- vũ khí Nga tham dự duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng năm 2019 và Su-57 lại tiếp tục vắng bóng.

Thông tấn Nga dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/4 cho biết: "Sẽ có 130 xe cơ giới, 74 máy bay và hơn 13.600 binh sĩ sẽ diễu hành qua Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moscow trong lễ Duyệt binh Chiến thắng ngày 9/5 năm 2019".

Vẫn như thường lệ, xe tăng T-34 sẽ dẫn đầu khối phương tiện cơ giới. Quân đội Nga sẽ phô diễn nhiều khí tài hiện đại nhât trong biên chế như xe tăng tàng hình T-14, xe thiết giáp yểm trợ tăng BMPT-72, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và BMP-3 cải tiến, xe kháng mìn Taifun và xe đa dụng Tigr-M trang bị nhiều hệ thống vũ khí hiện đại.

Nga noi gi khi Su-57 lai vang bong trong Ngay chien thang?
Tiêm kích Su-57.

Trong khi đó, màn duyệt binh trên không sẽ bắt đầu với màn bay qua Quảng trường Đỏ của phi đội trực thăng vận tải Mi-26 và Mi-8, trực thăng chiến đấu Mi-24, Mi-28N và Ka-52. Tiếp sau đó là 12 biên đội đại diện cho các đơn vị không quân Nga với oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 và Tu-95MS, tiêm kích đa năng Su-30SM và Su-35S, cùng nhiều chiến đấu cơ hiện đại.

Được biết, con số 74 máy bay đại diện cho lễ kỷ niệm 74 năm ngày đánh bại phát xít Đức. Căn cứ vào danh sách những phương tiện và vũ khí tham dự duyệt binh được công bố cho thấy, tiêm kích tàng hình Su-57 lại tiếp tục vắng mặt trong sự kiện trọng đại này.

Dù không có lý do chính thức nào được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra về sự vắng mặt này nhưng theo thông tin tờ Gazeta.ru có được tiết lộ, quyết định loại Su-57 ra khỏi chương trình duyệt binh hoàn toàn là do những yêu cầu về an toàn.

"Su-57 vẫn chưa hoàn thành thử nghiệm cấp quốc gia, chưa được các lực lượng vũ trang tiếp nhận sử dụng. Bởi vậy, không được phép đưa mẫu máy bay này vào chương trình", nguồn tin nói.

Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) cũng khẳng định với Gazeta.ru rằng, tiêm kích thế hệ 5 Su-57 không được đưa vào danh sách bay trình diễn trong lễ duyệt binh vì các yêu cầu về an toàn.

Theo Gazeta.ru, sự ra đời của Su-57 được coi là tiêu chí phục hưng toàn diện của công nghiệp quân sự Nga bởi dòng tiêm kích tàng hình này được gọi là "kết tinh toàn bộ tinh hoa của ngành chế tạo hàng không quân sự Nga".

Su-57 được trang bị hệ thống radar tiên tiến có thể phát hiện mục tiêu ngoài 400 km, có thể đồng thời bám theo 60 mục tiêu trên không và tấn công 16 mục tiêu trong số đó.

Trên máy bay đã trang bị hệ thống đối kháng và trinh sát vô tuyến điện tử kiểu mới, có thể phát hiện kẻ thù và gây nhiễu trong khi không để lộ bản thân. Việc chỉ huy kiểm soát máy bay của phi công cũng đã hoàn toàn thực hiện số hóa.

Su-57 được chế tạo để thực hiện nhiều nhiệm vụ trên không, trên bộ, trên biển. Để thực hiện những nhiệm vụ này, Su-57 được trang bị các loại vũ khí tối tân nhất hiện nay dành cho Không quân Nga khiến Su-57 được xếp vào dòng chiến đấu cơ hàng đầu thế giới.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 30/04/2019 19:09

Sự Kiện