Nga trình làng khí tài đặc trị UAV

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, lực lượng đặc biệt nước này vừa công bố hệ thống tác chiến điện tử Resident chuyên dùng để đối phó với UAV.

Hệ thống tác chiến điện tử Resident đã chính thức được trang vị cho các đơn vị tác chiến tại Quân khi phía Đông làm công tác thử nghiệm. Tổ hợp này được thiết kế chuyên để đối phó với các loại UAV, phương tiện tấn công không người lái.

Nga trinh lang khi tai dac tri UAV
Hệ thống tác chiến điện tử Nga.

Theo những thông tin ban đầu được tiết lộ, khi làm nhiệm vụ, Resident có thể vô hiệu hệ thống điều khiển của UAV trong mọi điều kiện thời tiết cũng như đêm tối từ khoảng cách vài chục km. Điều đặc biệt là khí tài này được Nga phát triển dựa trên những kinh nghiệm đối phó với UAV khi tác chiến tại Syria.

Khi chính thức được đưa vào trang bị trên diện rộng, tổ hợp khí tài này sẽ được bố trí tại các căn cứ quân sự, sân bay, khu công nghệ quân sự, và cả các điểm đồn trú của quân đội, cũng như ngay trên chiến trường.

Tổ hợp Resident được trang bị một hệ thống quang học siêu "tinh nhạy" đủ sức phát hiện mọi loại UAV, kể cả các vật thể bay thám sát rất nhỏ bay trong đêm, trong thời tiết xấu.

Để tăng tính cơ động khi làm nhiệm vụ, khí tài này được triển khai trên xe đặc chủng trọng lượng hơn 20 tấn, có thể hoạt động ngay trong điều kiện khó khăn ở Bắc cực, vùng dưới âm 45 độ và gió mạnh, tuyết rơi dày …

Tổ hợp được lắp đặt trên khung gầm xe tải việt dã 3 cầu chủ động MAZ-6317, dựng một cột kính thiên văn bằng thủy lực. Trái tim của tổ hợp là các đài thu thập tình báo điện tử và gây nhiễu, cùng một camera.

Trung tâm điều hành của khí tài này được giấu trong một module dạng khung bọc thép, chống đạn, vũ khí hóa học và sinh học. Bên trong module được lắp cabin điều khiển giám sát, có hai màn hình.

UAV cỡ nhỏ trong chiến tranh hiện đại, không chỉ thám sát, mà nó còn tức thì gửi hình ảnh khu vực về trung tâm, ngoài ra nó còn điều chỉnh tầm pháo, giống như đài chỉ điểm, chỉnh làn pháo binh.

Với những tính năng đặc biệt, Resident được đánh giá là loại khí tài quan trọng để phát hiện các loại máy bay không người lái (UAV) mang theo lựu đạn, thuốc nổ để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Những chiếc UAV này thường bay ở độ cao vài chục đến vài trăm mét, có kích thước nhỏ, khiến các hệ thống radar tầm xa rất khó phát hiện.

Đan Nguyên    

Thứ Bảy, 15/06/2019 06:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện