Nga tuyên bố: Binh sĩ Syria vận hành S-300 đã tốt nghiệp

(Vũ khí) - Lực lượng quân đội Nga tại Syria ra thông báo cho biết, kíp trắc thủ Syria được chuyên gia Nga đào tạo để vận hành S-300 đã chính thức tốt nghiệp.

Trong thông báo ngắn gọn được đưa ra, Nga cho biết: "Quá trình học tập và thử nghiệm vận hành hệ thống S-300 của kíp trắc thủ người Syria đã hoàn tất. Trong khoảng 2-3 tuần nữa, kíp trắc thủ Syria sẽ chính thức vận hành hệ thống phòng không tối tân S-300 để ngăn chặn những cuộc xâm nhập không phận Damascus bất hợp pháp từ bên ngoài".

Nga tuyen bo: Binh si Syria van hanh S-300 da tot nghiep
Hệ thống phòng không S-300PMU2.

Điều đặc biệt là thông báo trên được Nga đưa ra cùng ngày với tuyên bố của Tel Aviv rằng, Lực lượng phòng vệ nước này sẽ cho phép S-300 Syria tồn tại nếu không động đến máy bay của họ.

Tướng Yoel Strick, Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Bắc của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, Israel có thừa khả năng phá hủy bất cứ hệ thống phòng thủ nào của Syria, kể cả S-300 nếu chúng được dùng để tấn công máy bay Israel.

"Chúng tôi có những hệ thống vũ khí chuyên dụng và đủ mạnh và lực lượng không quân tuyệt vời. Tôi không nói chi tiết về các loại vũ khí như vậy nhưng nếu lực lượng chính phủ Syria dùng hệ thống S-300 chống lại máy bay của IDF thì đó là hành động không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ phải tiêu diệt.

Nếu những vũ khí này không động đến máy bay của chúng tôi, đương nhiên chúng tôi không động đến và sẽ cho họ cơ hội để tồn tại", Tướng Yoel Strick tuyên bố.

Dù Nga và Syria không có phản ứng nào trước tuyên bố có phần ngạo mạn của Tướng Israel nhưng theo chính tạp chí National Interest của Mỹ, sự kiêu ngạo của giới quân sự Tel Aviv khi nói về S-300 xuất phát từ nguyên nhân hệ thống phòng không này chưa một lần khai hỏa bất chấp tiêm kích của Nhà nước Do thái không kích vào lãnh thổ Syria.

Và theo vị chuyên gia hàng đầu của Mỹ là Mark Episkopos, sở dĩ các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria chưa khai hỏa vào chiến đấu cơ Israel là do trong thời gian qua Nga không muốn leo thang thêm căng thẳng với Israel, nhưng tình thế hiện nay đã khác.

Theo tạp chí Mỹ, tên lửa phòng không S-300 được triển khai trực chiến ở Syria có khả năng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với không quân Israel, đồng thời việc triển khai hệ thống mới sẽ được sử dụng vào mục đích gây áp lực đối với Tel Aviv trong quá trình đàm phán về giải quyết xung đột ở Syria.

Chuyên gia dẫn những hình ảnh do vệ tinh Eros-B của Israel chụp cho thấy, hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Syria gần đây đã nhận nhiệm vụ trực chiến. Đồng thời, chú thích cho các bức ảnh lưu ý rằng các bệ phóng ở dạng triển khai lần đầu tiên được quan sát thấy kể từ khi tổ hợp tới Syria.

Và khi tình thế đã khác, đặc biệt khi kíp trắc thủ Syria đã đủ năng lực vận hành S-300, mọi quyết định xâm nhập không phận Syria tiến hành không kích sẽ buộc Israel cân nhắc kỹ càng bởi chỉ với một sai lầm nhỏ, S-300 Syria có thể khiến họ phải trả giá.

Tuấn Hưng

Thứ Bảy, 20/04/2019 08:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện