Nga vận hành vệ tinh chuyên giám sát tên lửa Mỹ

(Vũ khí) - Theo Business Insider, việc Nga cho vệ tinh chuyên giám sát tên lửa Mỹ Kosmos-2430 quay về Trái đất và bốc cháy cho thấy, Moscow đã có lựa chọn tối ưu hơn.

Ngày 10/1, Bộ Tư lệnh Lực lượng Không gian Nga ra thông báo cho biết: "Vệ tinh quân sự Kosmos-2430 của Nga được đưa trở về Trái Đất theo kế hoạch. Vệ tinh bốc cháy hoàn toàn khi vào tầng khí quyển đậm đặc ở độ cao khoảng 100 km trên Đại Tây Dương".

Vệt lửa kéo dài do Kosmos-2430 để lại khi đi vào tầng khí quyển được nhiều người dân tại New Zealand nhìn thấy và ghi hình. Bộ Tư lệnh Lực lượng Không gian Nga cho hay cơ quan này đã theo dõi toàn bộ quá trình quay trở về bầu khí quyển của Kosmos-2430 để đảm bảo an toàn.

Nga van hanh ve tinh chuyen giam sat ten lua My
Kosmos-2430 bốc cháy khi quay về bầu khí quyển

Kosmos-2430 được Nga phóng lên không gian năm 2007 bằng tên lửa Molniya-M. Vệ tinh này là một phần của hệ thống cảnh báo sớm Oko của Nga, có nhiệm vụ phát hiện các vụ tấn công bằng tên lửa và giám sát các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa từ Bắc Mỹ.

Kosmos-2430 ngừng hoạt động sau nửa thập kỉ phục vụ vào năm 2012. Nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, hiện Moscow đang nỗ lực thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm mới với các vệ tinh Tundra hiện đại. Các vệ tinh của hệ thống mới này bắt đầu được phóng lên không gian từ năm 2015.

Tuy nhiên theo Business Insider, việc Nga chủ động phá hủy Kosmos-2430 cho thấy, vệ tinh mới Tundra đã chính thức đi vào vận hành và như vậy, nó đang tạo ra mối đe dọa lớn đối với Mỹ.

Báo Mỹ cho rằng, Tundra sẽ đóng vai trò chính trong hệ thống cảnh báo sớm của Nga trong việc chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa. Với sự giúp đỡ của vệ tinh mới này sẽ đảm bảo cho quân đội Nga tăng độ tin cậy và hiệu quả các thông tin về các mối đe doạ từ tên lửa đối với an ninh đất nước cũng như nhiều mối đe doạ khác.

Được biết, hệ thống không gian thống nhất (EKS) sẽ bao gồm vệ tinh thế hệ mới và các trung tâm chỉ huy được nâng cấp để bảo đảm điều khiển quỹ đạo cũng như tiếp nhận và xử lý thông tin hoàn toàn tự động. Các thông tin kỹ thuật cụ thể về hệ thống này hiện nay vẫn được giữ kín.

Chỉ khi vệ tinh thế hệ mới này đi vào hoạt độgg thì các vệ tinh cũ như Kosmos-2430 mới hết nhiệm vụ. Và Nga đang tiến tới việc phát triển hệ thống kiểm soát không gian duy nhất của mình.

Trước khi Tundra chính thức đi vào vận hành, các hệ thống kiểm soát không gian của Nga vẫn chưa đủ khả năng ngăn chặn cuộc tấn công bằng tên lửa. Muốn làm được điều đó, những hệ thống này cần phải được cải thiện cả vệ tinh và hệ thống trạm radar phát và thu tín hiệu ở mặt đất.

Để giải quyết vấn đề radar Nga đã và đang tiến hành phát triển hệ thống radar hiện đại Voronezh, chúng hoạt động ở dải băng tần VHF và UHF (m và dm). Theo tính năng kỹ thuật nó hoàn toàn vượt trội so với các hệ thống tương tự của  các nước khác.

Trạm radar Voronezh-DM gần Kaliningrad có khả năng phát hiện các loại tên lửa đạn đạo khác nhay ở khoảng cách 6000 km và đồng thời theo dõi cùng lúc tới 500 mục tiêu. Với tầm hoạt động này nó có thể phát hiện toàn bộ các mục tiêu ở khu vực Tây Bắc châu Âu và các vùng biển Đại Tây Dương. Và khi làm việc ở dải băng tần UHF (dm) cho phép xác định các đặc tính mục tiêu một cách chính xác nhất.

Một trong những ưu điểm của trạm radar này là nó được thiết kế theo kiểu các module, vì vậy có thể xây dựng nhanh chóng và triển khai các khả năng kỹ thuật để phát hiện và xác định các loại tên lửa đạn đạo, các mục tiêu không gian và các mục tiêu khí động học gồm các tên lửa hành trình.

Tuy nhiên, khả năng của radar mặt đất không phải vô hạn, chúng bị giới hạn khu vực thu nhận tín hiệu radar. Vì vậy các vệ tinh vũ trụ thế hệ mới của Nga sẽ giải quyết vấn đề này.

Theo báo Mỹ, Tundra không chỉ theo dõi quỹ đạo của các tên lửa mà còn hiển thị các đường bay có thể của nó đến mục tiêu. Như vậy vệ tinh này sẽ cho phép quét quỹ đạo không chỉ các loại tên lử đạn đạo mà còn các tên lửa chiên thuật và cho viết chúng được phóng từ đâu kể cả từ tàu ngầm. 

Ngoài ra các chuyên gia còn cho biết thêm rằng, Tundra có thể sẽ được trang bị các hệ thống điều khiển chiến đấu và trong trường hợp cần thiết nó sẽ truyền các tín hiệu cho mặt đất về việc thực hiện cuộc tấn công đáp trả.

Hòa Bình

Thứ Bảy, 12/01/2019 08:11

Sự Kiện