Phi công Nhật gặp nạn do ghế phóng F-35 gặp lỗi?

(Vũ khí) - Sau khi lời cuối của viên phi công F-35 Nhật trước khi gặp nạn được công bố, những nghi vấn về lỗi của ghế phóng đã xuất hiện.

Kênh NHK (Nhật Bản) cho biết, căn cứ vào kết quả diều tra ban đầu về vụ tai nạn cho thấy, phi công đã gửi đi thông báo trước khi máy bay rơi, nói rằng anh phải "hủy bài bay diễn tập".

Dù chưa thể đưa ra kết luận nhưng giới quân sự Nhật Bản cho rằng, phi công không có đủ thời gian để thực hiện quy trình thoát hiểm bằng ghế phóng sau khi xác nhận có những dấu hiệu cho thấy máy bay gặp sự cố.

Phi cong Nhat gap nan do ghe phong F-35 gap loi?
Tiêm kích F-35.

Tuy nhiên đã không có pha bật ghế phóng nào được thực hiện và tình huống này làm xuất hiện những nghi vấn về việc ghế phóng dù tối tân của chiếc F-35 này không thể hoạt động như thiết kế.

Nếu phần lỗi thuộc về ghế phóng khiến phi công Nhật không thể thoát khỏi máy bay thì điều này không quá bất ngờ bởi trong giai đoạn thử nghiệm từ năm 2015 - 2016, không ít lần hệ thống ghế phóng đã không thể hoạt động.

Đặc biệt, trong đợt thử nghiệm mũ bay Generation 3 cùng ghế phóng vào cuối tháng 5/2016, kíp thử nghiệm đã phát hiện thấy nguy cơ xảy ra chấn thương cổ nghiêm trọng đối với các phi công khi họ sử dụng ghế phóng trong tình trạng máy bay di chuyển.

Mức độ nguy hiểm của ghế phóng thoát hiểm US-16E do hãng Martin-Baker chế tạo trong thử nghiệm đã bẻ gãy cổ nhiều hình nộm phi công khi máy bay F-35 di chuyển ở tốc độ thấp hơn bình thường.

Kết quả các cuộc thử nghiệm cho biết, khi phi công phóng khỏi máy bay trong trường hợp khẩn cấp, ghế phóng của Martin-Baker sẽ xoay nghiêng nhiều hơn về phía trước. Cùng với đó kết hợp với lực phóng lập tức vặn gẫy cổ hình nộm.

Hiện không rõ những vấn đề liên quan đến ghế phóng đã được nhà sản xuất Mỹ khắc phục được hay chưa nhưng tình huống phi công Nhật vẫn kịp thông báo F-35 gặp lỗi trước khi máy bay mất liên lạc lại làm dấy lên nghi vấn lỗi ghế phóng lại tái diễn.

Và đây cũng là hướng điều tra được Nhật Bản và Mỹ thực hiện nhằm tìm ra nguyên nhân khiến viên phi công không thể thoát khỏi chiếc F-35 xấu số.

Clip Mỹ thử nghiệm ghế phóng dành cho F-35

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 11/04/2019 18:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện