Phòng không Mỹ không còn là mối đe dọa với Nga

(Vũ khí) - Với việc tích hợp hệ thống Porubshchik lên máy bay Il-22PP, Nga có thể biến những hệ thống phòng không tối tân của Mỹ trở thành kẻ vô dụng.

Thông tin về Il-22PP được Thượng tướng Viktor Bondarev - Tư lệnh Không quân Nga cho biết, để maiys bay này xứng đáng là thế hệ máy bay tác chiến điện tử tối tân hàng đầu thế giới hiện nay, nhà sản xuất Nga trang bị máy bay này hệ thống trinh sát và tác chiến điện tử tối tân Porubshchik.

Tướng Nga cho biết, với việc tích hợp thành công này, Il-22PP Porubshchik có thể dễ dàng đối phó với những máy bay chỉ huy cảnh báo sớm tối tân, các hệ thống phòng không trên bộ (như MIM-104 Patriot của Mỹ), các máy bay có/không có người lái.

Phong khong My khong con la moi de doa voi Nga
Máy bay Il-22PP Porubshchik.

Theo những thông tin được công bố, khi tác chiến, Il-22PP có khả năng làm ngừng hoạt động một cách chính xác các đài radar và hệ thống điều khiển máy bay không người lái trong khi không làm ảnh hưởng đến các kênh liên lạc khác trong khu vực.

Trước khi có Il-22PP Porubschik, các hệ thống tác chiến điện tử của Nga khi kích hoạt thì ngoài việc chế áp toàn bộ thiết bị điện tử cả của đối phương còn có thể tác động tiêu cực đến khí tài của chính mình. Tuy nhiên, tình trạng này không còn khi Không quân Nga trang bị Il-22PP Porubschik.

Tướng Nga cho biết: "Tổ hợp Porubschik của Il-22PP phát hiện liên lạc vô tuyến hoặc phát sóng radar trong chế độ thụ động, nghĩa là chính nó không phát xạ, phân tích tần số các kênh và tạo nhiễu định hướng, là nhiễu tích cực hoặc tiêu cực. Trong quá trình này tín hiệu chỉ bị chế áp trong hướng được xác định chính xác và ở tần số nhất định, không đụng chạm đến các nguồn phát khác".

Do hiện nay chưa có các máy bay hiện đại có khả năng bay lâu trên không trung nên hệ thống Porubschik được lắp lên máy bay thế hệ cũ Il-22 phiên bản nâng cấp là Il-22PP.

Máy bay đã được sửa chữa lớn ở nhà máy Chế tạo máy thử nghiệm mang tên Myasischev và được trang bị các thiết bị chuyên dùng, trong đó có các anten bên sườn và các máy phát được kèm theo máy bay.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, do tuổi của Il-22 đã cao nên Bộ chỉ huy Không quân đã yêu cầu lắp Porubschik lên máy bay khác, nhưng chưa thể tìm ra máy bay mới có các tính năng cần thiết (tốc độ và thời gian bay).

Hiện máy bay Il-22PP mang tổ hợp tác chiến điện tử Porubschik đã chuyển sang thử nghiệm cấp nhà nước và trước cuối năm nay sẽ được đưa vào trang bị cho Không quân Nga.

Hòa Bình

Thứ Tư, 11/07/2018 07:28

Sự Kiện