Saudi Arabia phóng tên lửa 6 vạn USD diệt tay súng Houthi

(Vũ khí) - Theo Defence-blog, binh sĩ Saudi Arabia vừa phóng tên lửa chống tăng 6 vạn USD tiêu diệt thành công một tay súng Houthi đi xe gắn máy trên sa mạc.

Đoạn video này được trang Defence-blog đăng tải hôm 28/8 ghi lại hình ảnh binh sĩ Saudi Arabia diệt gọn tay súng Houthi tại Yemen khi đang đi xe gắn máy trên vùng sa mạc.

Đoạn video đã được ghi lại từ hồi giữa tháng 8/2018 nhưng đến nay nó mới được công bố. Vũ khí thực hiện cuộc tấn công chính xác này tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Hyeongung do Công ty LIG Nex1 (một công ty con của Tập đoàn LG) Hàn Quốc sản xuất.

Saudi Arabia phong ten lua 6 van USD diet tay sung Houthi 
Khoảnh khắc tên lửa Hyeongung bắn trúng tay súng Houthi.

Theo hình ảnh đượcc ông bố, ngay khi phát hiện ra tay súng Houthi đang di chuyển trên sa mạc bằng xe gắn máy, binh sĩ Saudi Arabia đã nhanh chóng triển khai bệ tên lửa Hyeongung, sau đó phóng ra một quả đạn nhằm vào mục tiêu.

Ngay khi quả tên lửa được phóng đi, chiếc xe máy trúng tên lửa và bốc cháy, hai phiến quân bị tiêu diệt.

Hyeongung là mẫu ATGM vác vai thế hệ ba do Hàn Quốc phát triển, nổi bật nhờ khả năng bắn và quên, không đòi hỏi xạ thủ liên tục ngắm bắn vào mục tiêu để dẫn đường cho tên lửa. Quả đạn được trang bị đầu dò ảnh hồng ngoại và đầu nổ lõm kép, nhằm đối phó với các loại tăng thiết giáp được bảo vệ bởi giáp phản ứng nổ.

Tên lửa Hyeongung có hai chế độ diệt mục tiêu gồm bắn trực tiếp hoặc tấn công đột nóc. Hàn Quốc phát triển dòng ATGM này để cạnh tranh với mẫu FGM-148 Javelin của Mỹ và Spike-MR của Israel.

Nhà sản xuất LIG Nex1 bắt đầu sản xuất hàng loạt từ tháng 6/2017, cho biết Hyeongung chỉ có giá bằng 1/3 tên lửa Javelin, tương đương với mức 60.000 USD/quả đạn.

Rõ ràng sức mạnh và giá thành của dòng tên lửa này là rất ấn tượng, tuy nhiên trong các cuộc thử nghiệm Hyeongung tại Hàn Quốc, tên lửa này đã không mạnh như tuyên bố khi hầu hết hình ảnh về các vụ thử được công bố đều cho thấy, vũ khí này chỉ làm bong vỏ của chiếc xe mục tiêu chứ không hề phá hủy được chúng.

Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng tên lửa này chỉ thích hợp cho nhiệm vụ đối phó với xe thiết giáp hạng nhẹ và nó không xứng đáng với mức giá 60.000 USD/quả đạn đó là chưa kể ống phóng và một số hệ thống khác đi kèm.

Clip binh sĩ Saudi Arabia phóng Hyeongung diệt tay súng Houthi

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 31/08/2018 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện