Saudi bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo 2 trong 1

(Vũ khí) - Theo Đài al-Arabiya của UAE, liên quân Arap do Saudi dẫn đầu vừa dính đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo Mach 4,5 từ lực lượng Hothi tại Yemen.

Hôm 29/7, lực lượng Houthi đã dùng tên lửa đạn đạo đa nhiệm Badir-1 tấn công vào mục tiêu của liên quân Arap tại tỉnh al-Bayda. Cuộc tấn công không gây thiệt hại về người nhưng đã phá hủy nhiều cơ sở cùng vũ khí.

Vụ phóng tên lửa này được cho là đòn đáp trả cuộc không kích diễn ra ngay trước đó của liên quân vào mục tiêu của Houthi ở tỉnh phía bắc Saada.

Saudi bi tan cong bang ten lua dan dao 2 trong 1
Tên lửa đạn đạo đa nhiệm Badir-1.

Việc Houthi tin dùng Badr-1 tấn công mục liên quân cho thấy, dòng tên lửa đạn đạo này đang được Houthi tin dùng trong những nhiệm vụ không ngờ. Đặc biệt trong vụ tấn công tàu vận tải chở dầu của Saudi Arabia khi di chuyển ngoài khơi Yemen hồi đầu tháng 7/2018, Badr-1 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo tuyên bố của Houthi, lực lượng này đã dùng Badr-1 - loại tên lửa đạn đạo mới có tốc độ tối đa lên tới 4,5 Mach thực hiện vụ tấn công. Dù tiết lộ về vụ tấn công nhưng Houthi không cho biết số phận chiếc tàu chở dầu của Saudi Arabia sau khi trúng tên lửa. Tuy nhiên, chỉ bằng chừng ấy thông tin cũng đủ khiến thế giới ngỡ ngàng.

Bởi theo tuyên bố của lực lượng này, Badr-1 là dòng tên lửa đạn đạo mới được thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ tấn công mặt đất nhưng trong vụ tấn công hồi đầu tháng 7, tên lửa này nhận thêm nhiệm vụ chống hạm - tính năng kép hầu như không có trong tất cả các loại vũ khí của cả Nga và Mỹ.

Theo những thông tin ban đầu dược Houthi tiết lộ, Badr-1 là loại tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn có thể tấn công mục tiêu với tốc độ lên tới 4,5 Mach và độ chính xác gần như tuyệt đối.

Căn cứ vào hình ảnh do phóng tên lửa nhóm này công bố cho thấy, nhiều khả năng đây là hệ thống pháo phản lực hạng nặng chứ không phải tên lửa đạn đạo như Houthi tuyên bố.

Ngoài ra, khi quan sát hình ảnh vũ khí này, nhiều chuyên gia cho rằng Badr-1 có thể là một bản sao của tên lửa pháo kích Fajr-3 do Iran phát triển, vì cả hai dòng tên lửa này đều có kích thước và ngoại hình tương đương.

Dù tự phát triển hay là bản sao từ tên lửa Fajr-3 của Iran nhưng Houthi đã cho thấy một thực tế, họ đã thành công khi sở hữu loại vũ khí mới rất khó đánh chặn bởi tốc độc cực nhanh và trong khi lại có tầm bắn ngắn.

Và chúng đặc biệt nguy hiểm khi có thể nhận nhiệm vụ kép khi vừa tấn công mặt đất và diệt hạm. Với tốc độ tối đa đạt được, hiện không có hệ thống phòng không trên hạm nào đủ sức đánh chặn Badr-1.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 30/07/2018 13:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện