Saudi chứng minh nguồn gốc kho tên lửa của Houthi

(Vũ khí) - Dù lực lượng Houthi tuyên bố kho tên lửa hiện có đều do họ tự nghiên cứu và phát triển nhưng theo Saudi Arabia, sự thật không phải như vậy.

Tuyên bố của Đại tá Turki Al-Maliki thuộc lực lượng phòng thủ Saudi Arabia được đưa ra sau khi lực lượng Houthi tại Yemen đã liên tiếp phóng 8 quả tên lửa đạn đạo Zilzal-1 vào tỉnh Jizan, phía Nam của Saudi Arabia.

Dù vụ tấn công đã không vấp phải bất kỳ sự kháng cự nào từ phía phòng thủ của Riyadh cũng không rõ chúng có đánh trúng mục tiêu hay không nhưng theo Đại tá Turki Al-Maliki, cuộc tấn công đã cho thấy sự nghiêm trọng của vấn đề, đặc biệt là những tên lửa được Houthi sử dụng.

Vị đại diện này cho biết thêm, dù Houthi vẫn luôn tuyên bố những tên lửa trong kho của họ đều do lực lượng này tự nghiên cứu và phát triển nhưng hầu hết chúng đều có nguồn gốc từ phía Iran.

Saudi chung minh nguon goc kho ten lua cua Houthi
Kho tên lửa đạn đạo của Houthi.

Đại tá Al-Maliki nói: "Các hành vi thù địch như vậy được thực hiện bởi lực lượng dân quân Houthi dã chứng minh sự tham gia tích cực của Iran trong cuộc chiến tại Yemen".

Iran đã và đang hỗ trợ lực lượng dân quân vũ trang bằng cách cung cấp cho họ vũ khí, trong đó có cả loạt tên lửa đạn đạo. Sự hỗ trợ này được coi là sự thách thức với Nghị quyết của Liên Hợp Quốc 2216 và 2231 nhằm đe dọa Saudi Arabia và an ninh khu vực cũng như toàn cầu".

Theo vị đại tá này, trong số vũ khí Iran cấp cho Houthi, đáng sợ nhất là phiên bản mới của tên lửa đạn đạo Burkan 2 - đây cũng chính là loại tên lửa đạn đạo từng bị Saudi bắn hạ vài lần.

Tên lửa Burkan 2, mà lực lượng Houthi Yemen tấn công Saudi trong thời gian qua có tầm bắn 1.000 km. Thế nhưng các chuyên gia Iran đã nâng cấp kéo dài phạm vi tấn công của tên lửa đạn đạo này trước khi chúng được vận chuyển tới Yemen.

Phiên bản mới nhất của tên lửa này có tầm bắn mở rộng từ 1,500 đến 1,600 km. Và rất có thể là Tehran cũng cung cấp cho Houthi các tên lửa mang tính chính xác cao, giống như những loại mà Tehran đã lén lút viện trợ cho lực lượng Hezbollah Lebanon.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi cuối năm 2018, quan chức ngoại giao cấp cao của Saudi Arabia là ông Adel Al Jubeir cáo buộc lực lượng Houthi Yemen đã phóng tên lửa Burkan vào sân bay Riyadh từ phía bắc Yemen. Tuy nhiên, các hệ thống Patriot của Saudi đã đánh chặn được quả tên lửa này.

Nếu những thông tin được vị đại tá Saudi cung cấp được xác thực thì tên lửa mới của Houthi có khả năng bao phủ khoảng cách tới 1.720km giữa bắc Yemen và cảng Eilat của Israel, vượt xa phạm vi tấn công của 2 loại tên lửa trước đó Iran đã cung cấp cho họ là Burkan-1 và Burkan-2H, có tầm bắn tương ứng 800km và 1.400km.

Như vậy, với phiên bản mới nhất là Burkan 2H và phiên bản nâng cấp mạnh hơn của nó, Iran đã cung cấp cho Houthi khả năng tấn công mặt đất xa tầm 1800km, có khả năng uy hiếp mạnh đối với tất cả các đối thủ của họ là Saudi Arabia, UAE và Israel.

Iran đã biến Houthi từ một lực lượng dân quân với các loại vũ khí nhẹ trở thành lực lượng vũ trang hùng mạnh, với khả năng tấn công rất mạnh, giống như Hezbollah ở Lebanon, nhằm mục đích kiềm chế các đối thủ của mình là Saudi Arabia, UAE và Israel.  

Hiện Iran chưa có bất cứ tuyên bố chính về cáo buộc của phía Saudi Arabia.

Đan Nguyên 

Chủ Nhật, 06/01/2019 08:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện