Saudi dùng bom diệt bộ binh tấn công xe bus học sinh

(Vũ khí) - Theo RT, các nhà điều tra đã phát hiện mảnh MK 82- dòng bom chuyên diệt bộ binh Saudi dùng tấn công công xe bus chở trẻ em ở Yemen hôm 9/8.

Kết luận trên được các nhà điều tra đưa ra sau khi thu gom được mảnh quả bom thực hiện vụ tấn công tại hiện trường. Hiện cả Saudi Arabia và Mỹ vẫn chưa có thông tin chính thức nào về kết luận về loại bom nói trên được tìm thấy.

Liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu đã tấn công một chiếc xe bus trường học ở khu vực Dahyan của tỉnh Saada do lực lượng Houthi kiểm soát hôm 9/8, khiến 51 người thiệt mạng, hầu hết là trẻ em và làm bị thương ít nhất 79 người khác.

Saudi dung bom diet bo binh tan cong xe bus hoc sinh
Phần còn lại của quả bom được tìm thấy.

Ngay sau vụ không kích, cơ quan chức năng và người dân địa phương đã tìm thấy những mảnh vỡ của quả bom và không khó khăn để xác định đó là loại MK-82 Snake Eye 500 pound do Mỹ sản xuất và bán cho Không quân Saudi Arabia.

Theo những thông tin được Mỹ công khai, MK-82 Snake Eye là loại bom được thiết kế với nhiệm vụ chuyên diệt bộ binh. Snake Eye được phát triển từ mẫu bom thông dụng Mk 82 thiết kế bom phổ biến nhất của Quân đội Mỹ kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 cho tới nay.

Điểm khác biệt duy nhất giữa MK-82 Snake Eye so với các biến thể MK 82 thông thường chính là việc nó được gắn thêm một thiết bị hãm tốc đặc biệt giúp quả bom rơi chậm hơi.

Thiết kế này giúp phi công có đủ thời gian để đưa máy bay ra khỏi vùng MK-82 Snake Eye được triển khai khi phải cắt bom ở độ cao thấp, bên cạnh đó nó cũng giúp bộ binh bên dưới mặt đất nhận ra được sự hiện diện của loại bom này nhờ vào tiếng phát ra từ cánh hãm của phiên bản mới.

Thiết kế của MK-82 Snake Eye cũng không quá khác biệt so với các biến thể Mk 82 cải tiến với cân nặng hơn 220kg mỗi quả, do đó mỗi máy bay cường kích tấn công mặt đất của Hải quân Mỹ vẫn có thể mang theo ít nhất 20 quả Mk 82 Snake Eye với các pod mở rộng đặt hai bên cánh và dưới thân.

Mk 82 Snake Eye thường được thả từ độ cao 4.500-7.600m, hầu hết ngay sau khi được triển khai bộ phận cánh hãm của nó sẽ được bật ra.

Bên cạnh việc hãm tốc độ rơi cánh hãm của MK-82 Snake Eye ở một mặt nào đó cũng giúp điều hướng quả bom đi đến đúng mục tiêu mặc dù đa phần độ chính xác của nó hầu như không thực sự rõ ràng.

Tuy nhiên, trong vụ không kích hôm 9/8, quả bom đã tấn công chính xác mục tiêu. Nhưng thay vì mục tiêu quân sự của Houthi, đợt tấn công đã đánh trúng chiếc xe bus chở đầy học sinh tại Yemen gây hậu quả thảm khốc.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 13/08/2018 12:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện