SeaRAM giúp tăng khả năng cận chiến cho Aegis tại châu Âu

(Vũ khí) - Cùng với việc tiếp tục thử nghiệm thành công hệ thống SeaRAM, Hải quân Mỹ cũng đã công khai kế hoạch trang bị vũ khí này đến điểm nóng.

Ngày 3/5, Hải quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tầm gần SeaRAM trên tàu tuần duyên USS Jackson ở ngoài khơi California. Và chỉ với một phát bắn, hệ thống SeaRAM đã diệt gọn mục tiêu giả định.

Được biết, trước khi USS Jackson được thử sức với SeaRAM, khu trục hạm Aegis USS Porter của Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tầm gần này.

SeaRAM giup tang kha nang can chien cho Aegis tai chau Au
Chiến hạm Mỹ phóng thử SeaRAM.

Phát biểu sau cuộc thử nghiệm, Chỉ huy tàu USS Porter Andria Slough cho biết: "Việc tàu USS Porter được tiếp nhận thêm hệ thống vũ khí hiện đại này là rất đáng hoan nghênh. Đây là kết quả của việc hợp tác giữa nhiều cơ quan khác nhau cả ở trên biển và trên đất liền nhằm đảm bảo rằng, chúng tôi có thể tiếp nhận những loại vũ khí đúng vào thời điểm mà chúng tôi cần".

Cùng với thử nghiệm thành công, Hải quân Mỹ cũng đã công khai cho biết, ngay khi được đưa vào sử dụng, hệ thống phòng thủ tầm gần SeaRAM sẽ được Mỹ ưa tiên lắp đặt cho 4 chiến hạm Aegis nước này đang triển khai tại căn cứ hải quân Rota ở Tây Ban Nha để tăng cường khả năng cận chiến cho hạm đội này.

Theo những thông tin được công bố, SeaRAM được hãng Raytheon phát triển dựa trên hệ thống hệ thống pháo phòng không cao tốc Phalanx CIWS. Các tên lửa được dẫn đường bằng hệ thống radar và quang điện tử vốn được tích hợp sẵn trên SeaRAM tương tự như trên Phalanx CIWS.

SeaRAM cũng có thể được xem là biến thể thu nhỏ của hệ thống tên lửa phòng không RIM-116 được Hải quân Mỹ và các nước đồng minh đưa vào trang bị từ đầu những năm 1990 cho tới nay.

Khác với SeaRAM, người tiền nhiệm của nó là RIM-116 được trang bị tới 21 tên lửa đất đối không và có kích thước lớn hơn khá nhiều, tuy nhiên nó lại không sử dụng hệ thống radar hoặc hệ thống dẫn dẫn đường quang hồng ngoại được tích sẵn như trên SeaRAM.

Các tên lửa đối không của RIM-116 hay SeaRAM có trọng lượng khoảng 73.5kg và được trang bị một đầu đạn phân mảnh nặng 11.3kg với chiều dài gần 2.8m có thể bay với tốc độ gấp 2 lần vận tốc âm thanh. Tầm bắn hiệu quả của RIM-116 lên tới 9km và có thể được dẫn đường bằng nhiều chế độ khác nhau.

Việc Hải quân Mỹ dần thay thế Phalanx CIWS đang được trang bị cho lực lượng tàu chiến của nước này một phần xuất phát từ việc hệ thống này đang dần trở nên lạc hậu hơn các tổ hợp phòng không trên hạm khác trên thế giới, bất chấp việc nó thường xuyên được nâng cấp.

Với vũ khí chính chỉ gồm một pháo phòng không tự động M61A1 Gatling 20mm sức mạnh hỏa lực của Phalanx CIWS quá hạn chế và không còn phù hợp với yêu cầu của Hải quân Mỹ hiện tại.

Trong khi đó Hải quân Nga từ lâu đã sở hữu cho mình các tổ hợp tên lửa – pháo phòng không trên hạm tiên tiến như Palma được trang bị sức mạnh hỏa lực áp đảo so với Phalanx CIWS. Và nó được thiết kế để có thể đánh chặn các mục tiêu trên không ở tầm gần lẫn tầm trung với hệ thống tên lửa và pháo phòng không được sử dụng song song.

Clip chiến hạm Mỹ phóng thử SeaRAM

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 17/05/2017 07:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện