Syria đánh chặn 6/10 tên lửa Rampage tấn công vào Masyaf?

(Vũ khí) - Truyền thông Nga cho rằng, không cần hệ thống S-300 và S-400, phòng không Syria và Nga cũng đủ sức đánh bại tên lửa siêu thanh Rampage của Israel.

Sau cuộc không kích vào Masyaf, Syria bằng tên lửa siêu thanh Rampage, Không quân Isael tỏ ra rất tự tin vào loại tên lửa không đối đất được cho là thuộc loại siêu thanh này.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho rằng, chỉ cần Rampage và những chiến đấu cơ thế hệ 4, lực lượng này hoàn toàn đủ sức đánh bại những hệ thống phòng thủ tối tân nhất hiện nay của Nga là S-300 và S-400.

Syria danh chan 6/10 ten lua Rampage tan cong vao Masyaf?
Tiêm kích Israel khai hỏa tên lửa Rampage.

Tuy nhiên, trái với sự tự tin IDF, truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này tuyên bố, không cần S-300 hay S-400 mà chỉ dùng những hệ thống phòng không được sản xuất dưới thời Liên xô cũng có thể khiến siêu tên lửa Rampage nằm đất.

Bằng chứng cho những tuyên bố này là những mảnh vỡ và bảng mạch điện tử của tên lửa Rampage nằm la liệt tại hiện trường cuộc không kích của Israel vào Masyaf hôm 13/4 đã được lực lượng chính phủ Syria (SAA) thu được.

Theo số liệu thống kê của SAA, trong cuộc không kích này, chiến đấu cơ Israel đã phóng tổng cộng 10 quả tên lửa Rampage. Nhưng chỉ có 4 quả tấn công trúng mục tiêu trong khi 6 quả còn lại đã bị phòng không Syria (không phải S-300) đánh chặn.

Không chỉ bị đánh chặn với số lượng lớn trong lần đầu thực chiến, giới quân sự Nga còn tìm ra được điểm yếu của Rampage. Dù được giới thiệu mang rất nhiều ưu điểm nhưng Rampage cồng kềnh trong khi lại mang phần chiến đấu nhỏ hơn hẳn so với những tên lửa cùng loại.

Vì vậy, dù có đánh trúng mục tiêu khả năng phá hủy chúng chắc chắn sẽ không như kỳ vọng của cả nhà sản xuất và Không quân Israel.

Mặc dù vậy, chuyên gia trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh Joseph Trevithick đã nói với tờ Jerusalem Post rằng, khi loại tên lửa này được trang bị trên diện rộng cho quân đội Israel, khả năng chiến đấu của quân đội nước này được tăng cường đáng kể, đặc biệt là trong cuộc chiến với Iran và lực lượng Hezbollah.

Trong phạm vi 90 dặm các máy bay chiến đấu của Israel với Rampage có thể dễ dàng tấn công mục tiêu ở Damascus và khu vực xung quanh từ không phận nước này mà không cần xâm phạm không phận Lebanon. Từ lãnh thổ của mình, Israel cũng có thể tấn công vào các vị trí của lực lượng Hezbollah ở thành phố Al-Qusayr.

Khi được trang bị loại tên lửa này Không quân Israel có thể sử dụng chiến thuật mới khi bay trên không phận Lebanon hoặc biên giới Lebanon-Syria, cho phép tiêu diệt các mục tiêu gần thành phố chiến lược Hama và Homs, thậm chí cả thành phố Aleppo.

Trong trường hợp này mối đe dọa của các hệ thống phòng không Syria và Iran đối với các máy bay của không quân Israel sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, sử dụng loại tên lửa này sẽ tiết kiệm kinh phí hơn nhiều so với việc sử dụng loại tên lửa Delilah mà Israel hiện đang sử dụng trong các cuộc không kích chống lại Syria.

Tuyn nhiên, sự tự tin của Israel với Rampage mới chỉ dừng lại ở những tuyên bố bởi ngay lần đầu thực chiến, chúng đã bị phòng không Syria đánh chặn với số lượng lớn.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 22/04/2019 16:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện