Tàu Nga bẻ lái gấp vì chiến hạm Mỹ chạy cắt mặt

(Vũ khí) - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga ngày 7/6 đã tố tuần dương hạm USS Chancellorsville gây nguy hiểm cho tàu Nga khi hoạt động ở biển Hoa Đông.

Hãng RIA dẫn tuyên bố của Hải quân Nga cho biết, trong lúc chiếc khu trục hạm săn ngầm Đô đốc Vinogradov đang di chuyển cạnh một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở biển Hoa Đông, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của Mỹ đột nhiên chuyển hướng, chạy ngang phía trước mặt tàu khu trục Nga ở khoảng cách chưa đến 50m.

Tau Nga be lai gap vi chien ham My chay cat mat
Tình huống chiến hạm Nga Mỹ áp sát nhau.

Để tránh xảy ra va chạm, thủy thủ đoàn trên chiến hạm Nga đã buộc phải chuyển hướng khẩn cấp. Hình ảnh tàu Nga phải đối hướng tránh va chạm được quan sát khá rõ bằng bức ảnh được thực hiện từ thiết bị bay trên không.

Sau sự việc, quân đội Nga đã gửi thư phản đối tới phía Mỹ. Ngay sau cáo buộc của Nga, phía Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đã ra thông báo cho biết tàu khu trục Nga đã có hành động "không an toàn và không chuyên nghiệp" khi áp sát tàu USS Chancellorsville ở khoảng cách 15-30 m và suýt gây ra va chạm đáng tiếc.

Phát ngôn viên Hạm đội 7, Clayton Doss cho rằng tuyên bố của phía Nga về việc tàu chiến Mỹ chạy cắt mặt chỉ là "tuyên truyền" không đúng với diễn biến thực tế trên biển.

Khu trục hạm Đô đốc Vinogradov hoạt động từ tháng 6/1987 và từng bám theo các tàu hải quân Mỹ trong cuộc tập trận gần Hawaii mùa hè năm 2016. Tàu được trang bị cực mạnh với loạt radar hiện đại bao gồm: radar tìm kiếm trên không MR-760MA Fregat-MA/Top plate-3D, radar tìm kiếm trên không và trên biển MR-320M Topaz-V/Strut Pair.

Tau Nga be lai gap vi chien ham My chay cat mat
Chiến hạm Nga buộc phải đổi hướng tránh va chạm.

Các thiết bị điều khiển hỏa lực gồm: hệ thống Lesorub-5, 2 radar kiểm soát bắn MR-360 Podkat/Cross Sword dành cho SA-N-9. Ngoài ra, tàu còn được lắp đặt một loạt thiết bị định vị gồm: bộ thiết bị định vị thủy âm MGK-355 Polinom với định vị thủy âm đặt ở mũi tàu Orion/Horse Jaw Bow và định vị Horse Tail.

Về vũ khí, tàu Vinogradov được trang bị hệ thống giàn phóng mồi bẫy PK-2 - hệ thống gồm các ống phóng mồi bẫy, rocket mồi bẫy và radar điều khiển. Tổ hợp tên lửa SS-N-14 được dùng cho cả hai nhiệm vụ săn ngầm và đối hạm. Tên lửa thiết kế dựa trên tên lửa SS-N-9 (hay còn gọi là P-120 Malakhit), đạn tên lửa SS-N-14 có trọng lượng gần 4 tấn và dài 7,2m.

Tên lửa SS-N-14 trang bị một động cơ đẩy nhiên liệu rắn, mang được các loại đầu đạn khác nhau phù hợp cho từng nhiệm vụ đảm nhiệm. Chiến hạm Đô đốc Vinogradov còn được trang bị giàn phóng rocket chống ngầm (ASWRL) RBU-6000.

Trong khi đó, tầu dương hạm USS Chancellorsville được trang bị tên lửa dẫn đường và có thể mang theo hai trực thăng chống ngầm. Tàu hoạt động từ tháng 7/1988 và từng tham chiến ở Iraq, Afghanistan. USS Chancellorsville hiện đóng tại căn cứ hải quân của Mỹ ở Yokosuka.

Clip chiến hạm Nga - Mỹ bơi sát nhau

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 08/06/2019 08:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện