Tên lửa mới Israel Barak-8 bắn hạ được sát thủ Yakhont?

(Vũ khí) - Israel vừa thử nghiệm thành công tên lửa Barack 8, loại vũ khí có thể “dễ dàng” bắn hạ sát thủ diệt hạm P-800 Yakhont của Hải quân Syria.

Barack-8 khoe sức mạnh cơ bắp

Thông tin về vụ thử nghiệm được tờ Ynetnews dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết. Theo đó, cuộc thử nghiệm được thực hiện trên hộ vệ hạm tên lửa INS Lahav lớp Saar 5. Buổi thử nghiệm được thực hiện theo kịch bản chiến hạm của Israel phải chống lại 1 mục tiêu đe dọa, hệ thống radar MF-STAR trên tàu INS Lahav định vị mối đe dọa, bám bắt đường bay và chuyển dữ liệu về cho trung tâm tác chiến (BMC).

Trung tâm tác chiến sau đó xác định điểm đánh chặn tối ưu và lựa chọn tên lửa để phóng. Khi nhận được lệnh bắn, bệ phóng sẽ kích hoạt hệ thống đẩy khí đưa tên lửa ra khỏi ống phóng thẳng đứng. Ngay khi rời khỏi bệ, tên lửa sẽ khởi động động cơ đẩy và điều khiển đường bay.

Sau pha giữa, đầu dò của tên lửa sẽ được khởi động. "Đây là lần thứ 2 tên lửa đánh trúng mục tiêu một cách trực diện, điều này chứng tỏ khả năng của hệ thống nhằm đối phó với các mục tiêu có tính cơ động cao. Mọi thành phần của hệ thống đều đáp ứng tốt yêu cầu của cuộc thử nghiệm" - ông Boaz Levi, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn IAI (Israel) cho biết.

Ten lua moi Israel Barak-8 ban ha duoc sat thu Yakhont?
Israel thử nghiệm hệ thống tên lửa Barak-8.

Theo giới thiệu của Israel, Barak-8 ra đời được xem là một trong những giải pháp của Israel nhằm đối phó với “sát thủ diệt hạm” siêu thanh P-800 Yakhont có trong biên chế của Hải quân Syria.

Tên lửa Barak 8 được phát triển dựa trên nền tảng loại tầm ngắn Barak 1 và dự kiến trang bị đầu tự dẫn mạnh hơn, tầm bắn xa hơn với khả năng tác chiến tương đương tên lửa tầm trung RIM-162 ESSM và SM-2 của Mỹ.

Nhà sản xuất IAI miêu tả Barak 8 là “hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tầm xa, tiến tiến” với đặc điểm chính gồm: tầm bắn xa; trang bị đầu tự dẫn radar chủ động; phóng thẳng đứng; tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng lúc. Barak 8 được thiết kế để đối phó với nhiều mối nguy hiểm trên không giống như: tên lửa hành trình chống tàu, máy bay có người lái và không người lái.

Đạn tên lửa Barak 8 dài 4,5m, đường kính thân 0,54m và sải cánh 0,94m và trọng lượng 275kg với đầu nổ 60kg. Đạn được trang bị 2 tầng động cơ đẩy không khói, cho phép đạt tầm bắn tối đa 70km, độ cao diệt mục tiêu 16km, tốc độ hành trình Mach 2, giúp đánh chặn mục tiêu cơ động cao. Đạn tên lửa có thể tăng tầm đánh chặn mục tiêu nếu lắp thêm động cơ đẩy tăng cường.

Về phương thức dẫn đường, sau khi phóng tên lửa liên tục cập nhật thông tin dữ liệu mục tiêu từ tàu phóng qua kênh liên kết để hiệu chỉnh đường bay, ở pha cuối tên lửa sử dụng đầu tự dẫn radar chủ động để tự “tìm – diệt” mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ tàu phóng.

Barak 8 thiết kế để phóng từ hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) cấu kết 8 ống có tổng trọng lượng 1,7 tấn. Nhà thiết kế hệ thống “quảng cáo” rằng, Barak 8 có thể dễ dàng tích hợp mang phóng trên tàu chiến cỡ nhỏ.

Tại sao Israel phá hủy P-800 Yakhont của Syria?

Sở hữu khả năng đánh chặn cực mạnh, vậy hệ thống Barak-8 có thể đánh chặn được tên lửa P-800 Yakhont? Tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh P-800 Yakhont (định danh NATO là SS-N-26) do Nga nghiên cứu phát triển.

Tên lửa P-800 Yankhont nặng khoảng 3 tấn, dài 8,9m, đường kính thân 0,7m, sải cánh 1,7m. Quả đạn được thiết kế với 4 cánh điều hướng lớn ở gần phần đuôi, ở phần mũi là cửa hút không khí cho động cơ hoạt động.

P-800 trang bị động cơ phản lực tĩnh dòng thẳng siêu âm cho phép đạt tốc độ gấp hơn 2 lần vận tốc âm thanh. Với vận tốc cực lớn như vậy, đối phương rất khó phản ứng kịp thời và bị tiêu diệt bởi đầu đạn thuốc nổ phân mảnh nặng 200-250kg.

Theo đánh giá của chuyên gia thế giới, với đầu đạn đó P-800 có khả năng tiêu diệt tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Thứ Sáu, 27/11/2015 19:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện