Thực chiến ấn tượng, Boeing trúng mánh hợp đồng bom GBU-39

(Vũ khí) - Những quả bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB được tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel ném đi đã gây ra thiệt hại cho Quân đội Iran và Syria.

Nhà thầu quốc phòng khổng lồ của Mỹ - Tập đoàn Boeing đã được trao một hợp đồng trị giá 65 triệu USD cho việc sản xuất bom đường kính nhỏ (SDB), theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD).

Hợp đồng trên không xác định cụ thể số lượng cũng như thời hạn giao hàng. Boeing sẽ chịu trách nhiệm cho việc tích hợp, duy trì và hỗ trợ kỹ thuật đối với bom đường kính nhỏ trên các nền tảng máy bay chiến đấu khác nhau, bao gồm cả sản phẩm bán cho nước ngoài.

Theo báo cáo của DoD, sự hỗ trợ sẽ bao gồm tất cả các hoạt động thử nghiệm, đảm bảo kỹ thuật, quản lý và hậu cần liên quan đến hệ thống vũ khí đặc biệt này, với nhiều chủng loại chiến đấu cơ cũng như các tổ hợp liên quan khác.

Thuc chien an tuong, Boeing trung manh hop dong bom GBU-39
Thành tích thực chiến ấn tượng khiến bom đường kính nhỏ của Mỹ trở nên đắt hàng

Bom đường kính nhỏ của Boeing (bao gồm BGU-39 SDB và GBU-53 SDB II) là loại đạn được điều khiển chính xác, cho phép máy bay tấn công nhiều mục tiêu hơn trong một nhiệm vụ. Vũ khí này phù hợp trang bị cho tiêm kích, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu không người lái.

Hệ thống bom đường kính nhỏ là thế hệ tiếp theo của vũ khí tấn công chính xác với chi phí thấp và phù hợp với khoang vũ khí cả bên trong lẫn bên ngoài của máy bay. Với phạm vi lớn hơn 110 km, độ chính xác cao và kích thước nhỏ gọn của SDB cho phép giao chiến với nhiều đối tượng cùng lúc so với trước kia.

Công việc sẽ được Tập đoàn Boeing thực hiện tại St. Louis, Missouri, các bài thử nghiệm khác nhau sẽ theo yêu cầu của mỗi quốc gia tương ứng. Hợp đồng trên được kỳ vọng ​​sẽ kéo dài và chỉ kết thúc vào ngày 15/4/2029.

Hợp đồng trên còn liên quan đến chương trình bán vũ khí, trang thiết bị quân sự cho những nước đồng minh như Australia, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Hy Lạp, Israel, Hàn Quốc, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore và bất kỳ quốc gia nào khác trong tương lai với thư đề nghị và được chấp nhận.

Thuc chien an tuong, Boeing trung manh hop dong bom GBU-39
Hai quả bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB trên một giá treo vũ khí của tiêm kích F-15E Strike Eagle

Việc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng như nhiều lực lượng vũ trang khác trên thế giới tỏ ý quan tâm đặc biệt tới bom đường kính nhỏ theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự chính là do thành tích tác chiến đặc biệt xuất sắc của nó tại Syria.

Khi được triển khai từ tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel, bom GBU-39 SDB đã đạt tỷ lệ trúng đích lên tới 100%, phá hủy thành công nhiều mục tiêu của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran trên đất Syria.

Ngoài tầm xa và độ chính xác thì bom GBU-39 còn nổi tiếng là rất khó phát hiện để bắn hạ do nó có diện tích phản xạ radar rất nhỏ, phòng không Syria hiện vẫn chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào cho thấy họ đã chặn thành công thứ vũ khí vô cùng nguy hiểm này.

  • Chí Linh

Thứ Tư, 17/04/2019 07:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện