Thương vụ S-400: Mỹ cam kết có thể khiến Ấn xiêu lòng

(Vũ khí) - Mỹ có thể đưa ra cam kết bán F-35 giá rẻ nhưng tính năng tàng hình và sức mạnh giữ nguyên nếu Ấn Độ đồng ý ngừng thương vụ S-400 với Nga.

Thông tin này xuất hiện khi The Economic Times dẫn tuyên bố vị quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã từng tiết lộ rằng Ấn Độ có thể sẽ đối mặt sự trừng phạt như Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải vì mua hệ thống S-400.

Nhưng mọi chuyện có thể chuyển biến theo chiều hướng tích cực nếu Ấn Độ đồng ý theo đề xuất từ Mỹ. The Economic Times tiết lộ, Mỹ đang có kế hoạch thuyết phục Ấn Độ từ bỏ thỏa thuận mua S-400 với Nga bằng cách cung cấp tiêm kích tàng hình F-35 cùng các tổ hợp vũ khí tương đương với S-400 do Nga sản xuất.

Thuong vu S-400: My cam ket co the khien An xieu long
Tiêm kích F-35.

Để tăng độ hấp dẫn một khi đề xuất chính thức được đưa ra, giá của mỗi chiếc tiêm kích tàng hình F-35 bán cho ấn Độ có thể sẽ giảm xuống ngang bằng Su-35 của Nga. Điều đặc biệt là dù đại hạ giá nhưng những tính năng ưu việt của chiến đấu cơ tàng hình này vẫn được giữ nguyên.

Mặc dù tín hiệu tích cực đã được Mỹ phát đi tuy nhiên trang The Economic Times cho biết hiện Ấn Độ cũng chưa có ý định mua máy bay F-35. Nhưng phía Mỹ tin rằng, một khi đề xuất chính thức được đưa ra, cơ hội dành cho F-35 tại Ấn Độ là rất lớn.

Marilyn Hewson, Giám đốc điều hành của Lockheed Martin cho biết, giá bán của loại chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 có thể giảm xuống mức 80 triệu USD/chiếc. Mức giá này có thể được áp dụng từ năm 2022.

"Đó là mục tiêu của chúng tôi, để tiếp tục giảm chi phí đơn vị (...) Và chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó, chúng tôi sẽ luôn xem xét những cách mà chúng tôi có thể giảm chi phí trong chương trình sản xuất F-35 để giá thành của F-35 có thể giảm hơn nữa", vị giám đốc này tuyên bố.

Việc Mỹ hạ giá bán F-35 theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, đây là chiến thuật mới Mỹ áp dụng cùng với Đạo luật CAATSA nhằm từng bước hạn chế xuất khẩu quốc phòng của Nga.

Các biện pháp trừng phạt phụ được gọi là "secondary sanctions", tức là "trừng phạt thứ cấp", mà Mỹ áp đặt lên các quốc gia hợp tác với Nga trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự là một hiện tượng chưa từng có.

Ngay cả dưới thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ không bao giờ sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại các quốc gia phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với Liên Xô.

Tất nhiên là khi đó, ở Mỹ không có văn bản pháp luật có quy định về các biện pháp trừng phạt. Do đó, các nhà ngoại giao Mỹ đã "ngấm ngầm" cố gắng thuyết phục các nước đang phát triển không nên mua vũ khí của Liên Xô.

Khác với áp lực "ngầm ngầm" dưới thời chiến tranh Lạnh và những năm sau đó, hiện nay Mỹ công khai tuyên bố rằng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt với khách hàng mua vũ khí Nga.

Do đó, nếu bất kỳ nước nào chấp nhận yêu cầu như vậy thì sẽ tạo ra một tiền lệ pháp lý và chính trị quốc tế nguy hiểm. Mỹ sẽ sử dụng tiền lệ này để lại một lần nữa ngăn chặn bất kỳ hình thức hợp tác công nghệ và quân sự giữa các quốc gia khác, và không nhất thiết chỉ chống lại Nga.

Chuyên gia Vasily Kashin nhấn mạnh, và khi những chính sách này cho thấy không phát huy hiệu quả như kỳ vọng (Thổ Nhĩ Kỳ bấp chấp Đạo luật CAATSA vẫn quyết mua vũ khí Nga), Mỹ đã có chiêu bài mới là hạ giá thành sản phẩm của mình để đánh vào xuất khẩu vũ khí của Nga.

Và việc liên tiếp hạ giá bán của F-35 nhưng vẫn giữ nguyên sức mạnh và khả năng tàng hình là một ví dụ và có thể nó sẽ được Mỹ áp dụng đầu tiên với trường hợp của Ấn Độ. 

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 09/06/2019 14:02

Sự Kiện