Tranh cãi nghi vấn Nga chuyển mã S-300PMU2 cho Israel?

(Vũ khí) - Tờ Kuwait Al-Jarida dẫn nguồn tin quân sự Iran đặt nghi vấn về việc Nga đã âm thầm chuyển mã của hệ thống phòng không S-300PMU2 của Tehran cho phía Israel.

Việc Tehran tiếp tục đặt nghi vấn về vụ việc xảy ra từ hồi 2018 cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề.

Theo nguồn tin này, sau khi hàng loạt thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông về việc các tiêm kích F-35I vô sự khi xâm nhập lãnh thổ Iran (năm 2018) đã buộc chính quyền nước này phải tiến hành điều tra.

Từ những thông tin ít ỏi về kết quả điều tra được tiết lộ cho biết, phi đội chiến đấu cơ F-35I của Không quân Israel đã hoạt động trên không phận Iran, cụ thể chúng đã bay qua Tehran, Isfahan, Arak và một số thành phố lớn khác của Iran.

Tranh cai nghi van Nga chuyen ma S-300PMU2 cho Israel?
Iran nghi ngờ mã của S-300PMU2 đã lộ mật trước Israel.

Vụ xâm nhập bất hợp pháp này đã không vấp phải bất kỳ phản ứng nào từ lực lượng phòng không Iran. Chính vì vậy, đã không một cảnh báo nào được phát ra và mọi chuyện chỉ được biết đến khi Tel Aviv công bố thông tin về vụ xâm nhập này.  

Và tuyên bố của Israel trở nên nghiêm trọng hơn với Iran khi trong thành phần chiến đấu của Phòng không nước này, có cả hệ thống tên lửa S-300PMU2 mới được Nga cung cấp nhưng chúng cũng án binh bất động khi không thể phát hiện được F-35I.

Đây chính là nguyên nhân khiến các lãnh đạo quốc phòng Iran đã nghi ngờ rằng, rất có thể Nga cung đã cấp mã của hệ thống S-300 cho Không quân Israel. Một nguồn tin khác cho rằng, bằng cách nào đó, mã của hệ thống phòng không S-300PMU2 Iran đã rơi vào tay lực lượng tình báo Israel – Mossad.

"Sau khi thông tin về vụ việc được công bố, Lãnh tụ tinh thần, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cùng giới quân sự Iran đã nghi ngờ có sự thông đồng giữa Nga với Israel và rất có thể Moscow đã chuyển mật mã bí mật của hệ thống S-300PMU2 cho phía Tel Aviv", Al-Jarida dẫn nguồn tin quân sự Iran cho biết.

Dù chưa thể xác thực mối nghi ngờ của Iran chính xác đến đâu nhưng theo nguồn tin quân sự Israel, chỉ với trang bị của bản thân F-35I, chiến đấu cơ này cũng đủ sức để vô hiệu hầu hết hệ thống phòng không trên thế giới hiện nay, trong đó có S-300PMU2 Iran.

Sức mạnh Israel nói đến chính là hệ thống tác chiến điện tử (EW) hoàn toàn mới cho phép F-35I có thể "đánh hơi" các mối đe dọa trên chiến trường theo thời gian thực và kịp thời đưa ra biện pháp ứng phó.

Dù các thông tin chi tiết về hệ thống EW của F-35I vẫn chưa rõ ràng, nhưng phía Israel khẳng định rằng, công nghệ này đóng vai trò chủ chốt với khả năng sống sót của nó trước năng lực phòng không tiên tiến của đối phương trong tương lai.

Nói cách khác, hệ thống tác chiến điện tử nhận thức chính là "bộ não" có vai trò quan trọng nhất trên chiếc máy bay được đánh giá thuộc hàng tối tân nhất thế giới có trong Không quân Israel.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 27/03/2019 19:53

Sự Kiện