Trực thăng AH-64 bị phá hủy khi chưa kịp bay

(Vũ khí) - Lực lượng Vệ binh Quốc gia Saudi Arabia (SANGF) tuyên bố, trực thăng tấn công AH-64 Apache của lực lượng này đã bị Houthi phá hủy ngay trong căn cứ.

Vụ tấn công của Houthi gây thiệt hại nặng nề cho lực SANGF diễn ra hồi tháng 5/2018 nhưng đến này thông tin này mới được Saudi công khai. Vũ khí thực hiện vụ tấn công vào sân bay quốc tế Najran là những chiếc máy bay không người lái mang vũ khí Qasef-2k (bản sao của Ababil-2 do Iran phát triển).

Truc thang AH-64 bi pha huy khi chua kip bay
Trực thăng Apache.

Đòn đánh đã gây thiệt hại lớn cho Riyadh, một chiếc trực thăng tấn công hạng nặng Apache cũng đã bị phá hủy khi chuẩn bị cất cánh trong vụ tấn công này. Đây là lần thứ 2 kể từ tháng 6/2018, trực thăng Apache của Saudi Arabia bị Houthi phá hủy tại tỉnh Nijran. Điểm khác trong vụ tấn công hồi tháng 6 là trực thăng của Saudi đã bị bắn hạ bằng tên lửa.

"Hệ thống phòng không của họ đã bắn rơi một chiếc trực thăng Apache của Quân đội Saudia Arabia trong lúc nó đang bay trên không phận vùng Jahfan ở tỉnh Nijan", Lực lượng Houthi coh biết trong một tuyên bố.

Dù Houthi không nói rõ phòng không của lực lượng này dùng loại tên lửa nào để thực hiện vụ bắn hạ này nhưng theo nguồn tin của Southfront, chiếc Apache đã bị tên lửa MANPADS bắn hạ nhưng không rõ chủng loại.

Điều đặc biệt là cũng tại tỉnh Nijran, hồi đầu năm 2017, đã có ít nhất 2 chiếc trực thăng AH-64 Apache của Saudi Arabia bị lực lượng Houthi bắn hạ bằng tên lửa FIM-92 Stinger do Mỹ sản xuất. Vì vậy, hiện Stinger chính là nghi phạm số 1. Nếu thông tin chính xác thì tên lửa gốc Mỹ đang tạo nên mối đe dọa thực sự với chính dòng trực thăng tấn công cũng do Mỹ sản xuất này nga trên lãnh thổ Saudi Arabia.

Không chỉ bị bắn hạ bởi lực lượng Houthi, theo thống kê được Jane’s Defense Weekly công bố, đã có ít nhất 10 trực thăng Apache bị bắn hạ ở Iraq kể từ cuộc tấn công do Mỹ phát động vào nước này năm 2003.

Theo tài liệu về cách bắn hạ Apache do một người ủng hộ IS sử dụng tên gọi Nasser Al-Sharia đăng tải hồi cuối năm 2016 cho biết, IS nên phục kích máy bay của Mỹ từ cự ly 1.500m hoặc chưa đầy 1 dặm (1.609m) bởi khi đó, máy bay nằm rõ trong tầm ngắm của xạ thủ và Apache sẽ không có cách nào tránh được đòn tấn công.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 24/06/2019 13:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện