Trúng MANPAD, Su-22 Syria vẫn bình an vô sự

(Vũ khí) - Chiếc Su-22 Syria bị hư hỏng đáng kể, thế nhưng phi công vẫn kiểm soát được tình hình và hạ cánh an toàn tại căn cứ không quân.

Theo al-Masdar News ngày 8/6, Liên minh Hồi giáo cực đoan Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công một máy bay chiến đấu Syria trên không phận tỉnh Idlib bằng tên lửa phòng không vác vai (MANPAD).

MANPAD đã bắn trúng mục tiêu, chiếc Su-22 Syria bị hư hỏng đáng kể, thế nhưng phi công vẫn kiểm soát được tình hình và hạ cánh an toàn tại căn cứ không quân.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã nhiều lần sử dụng MANPAD bắn hạ máy bay chiến đấu và trực thăng của không quân Syria.

Trung MANPAD, Su-22 Syria van binh an vo su
Tay súng phiến quân khoe mảnh vỡ của chiếc Su-22 Syria

Các nhóm Hồi giáo cực đoan đang sở hữu một số lượng MANPADS nhất định trong kho vũ khí. Một số trong đó chiếm từ kho vũ khí của quân đội Syria trong những năm đầu tiên diễn ra cuộc nội chiến. Còn lại, đa số là do các quốc gia phương Tây cung cấp thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến nay, máy bay chiến đấu Su-22 với nhiều phiên bản nâng cấp khác nhau vẫn là máy bay ném bom chính của không quân Syria trên chiến trường.

Phi đội Su-22 có vai trò rất quan trọng khi tham gia hàng loạt chiến dịch oanh tạc nhằm vào IS và phiến quân với các loại bom chùm, vũ khí nhiệt áp và rocket không dẫn đường.

Trước khi xảy ra nội chiến, quân đội Syria có khoảng 41 chiếc Su-22M4. Đến nay, Syria chỉ còn khoảng 3 biên đội Su-22, với khoảng 25 lần xuất kích một ngày để ném bom các mục tiêu của IS và quân nổi dậy.

Trung MANPAD, Su-22 Syria van binh an vo su
Cận cảnh mảnh vỡ của Su-22

Su-22M4 là biến thể được sản xuất cuối cùng của loại cường kích cánh cụp cánh xòe này với những nâng cấp đáng kể cho hệ thống điện tử gồm:

Hệ thống dẫn đường RSDN, hệ thống dẫn đường quán tính, hệ thống đo khoảng cách bằng laser, hệ thống radar cảnh báo SPO-15LE, ngoài ra trên máy bay thiết kế thêm khe nạp không khí bổ sung để có thêm luồng không khí làm mát động cơ.

Trọng lượng cất cánh tối đa lên đến 19.230 kg. Su-22M4 có thể mang theo 4.250 kg vũ khí các loại. Vận tốc cực đại Mach 1,7, tầm bay 2.300km, trần bay 14.200 mét.

Với hệ thống vũ khí đa dạng, trong suốt một thời gian dài Su-22M4 luôn là nỗi ác mộng của bất cứ lực lượng mặt đất nào trên chiến trường Syria.

Trung Kiên

Chủ Nhật, 09/06/2019 07:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện