Trung Quốc: Tăng T-90 Việt Nam mạnh hơn Abrams Mỹ

(Vũ khí) - Theo mạng quân sự Sina, tăng T-90S/SK Nga sắp chuyển giao cho Việt Nam mạnh mẽ và linh hoạt hơn tăng chú lực Abrams của Mỹ.

Mạnh hơn tăng Mỹ

Dẫn nguồn tin từ Uralvagonzavod, mạng Sina cho biết, trong năm 2017, nhà sản xuất Nga sẽ thực hiện hai hợp đồng cung cấp xe tăng T-90S/SK cho khách hàng.

Một trong số hợp đồng đó với 64 xe tăng được ký kết với khách hàng nước ngoài 704. Hợp đồng thứ hai ký kết với khách hàng nước ngoài 368, sẽ xuất xưởng lô hàng đầu tiên gồm 73 xe tăng. Sina cho biết, theo phân loại quốc gia của nước Nga (OKSM), số 704 là Việt Nam, 368 là Iraq.

Mạng quân sự Trung Quốc cho rằng, cả 2 phiên bản tăng T-90 Nga sắp chuyển giao cho Việt Nam đều sở hữu những tính năng rất ưu việt hơn cả những dòng tăng hàng đầu thế giới của phương Tây hiện nay. Ngay cả tăng chủ lực Abrams của Mỹ cũng chịu lép vế.

Trung Quoc: Tang T-90 Viet Nam manh hon Abrams My
Tăng T-90S của Nga.

Theo nhận định này, T-90S có nhiều điểm ưu việt khi so sánh với Abrams như trọng lượng nhẹ hơn 10 tấn, độ linh hoạt cao... Đặc biệt ưu điểm lớn nhất của lô tăng T-90 này là sở hữu hệ thống giáp và phòng vệ nhiều tầng hàng đầu thế giới.

Đầu tiên là TShU-1-7 Shtora-1. Hệ thống này có tác dụng làm nhiễu quá trình điều khiển đường ngắm bán tự động của hệ thống định hướng lắp trên tên lửa chống tăng. Tiếp theo là hệ thống gây nhiễu máy dò laser và thiết bị chỉ thị mục tiêu của kẻ địch thông qua các cảm biến, đèn nhiễu OTShU-1-7 và 12 ống phóng đạn khói...

Cùng với hệ thống phòng vệ cực tốt là hệ thống hỏa lực khá ấn tượng của T-90S với vũ khí chính là khẩu pháo nòng trơn 2A46 cỡ 125 mm có hệ thống nạp đạn tự động với cơ số 22 viên đạn sẵn sàng.

Ngoài các loại đạn tiêu chuẩn, T-90S còn phóng được tên lửa chống tăng AT-11 Sniper qua nòng để tiêu diệt đối phương từ cự ly xa tới 5.000 m, mục tiêu bao gồm cả xe tăng mang giáp phản ứng nổ lẫn trực thăng bay thấp.

Để hệ thống phòng vệ và tấn công hoạt động hiệu quả cao nhất trên chiến trường, tăng T-90S được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực với kính ngắm ngày - đêm, thiết bị ổn định và kính ngắm ảnh nhiệt giúp nâng cao khả năng hoạt động vào ban đêm và trong tình trạng thời tiết xấu.

Cùng với đó là hệ thống giáp phức hợp composite đi kèm giáp phản ứng nổ... Tất cả những trang bị tối tân này tạo nên một dòng xe tăng có sức mạnh tấn công và phòng thủ hàng đầu hiện nay, mạng quân sự Trung Quốc nhận định.

Sẵn sàng tiếp nhận

Được biết, ngay trước khi Nga công khai việc chuẩn bị chuyển giao lô xe tăng T-90S/SK cho Việt Nam, các sĩ quan tăng thiết giáp Việt Nam đã được đào tạo trên những chiếc T-90 tại Ấn Độ.

Chương trình này được thực hiện theo Theo thỏa thuận hợp tác liên chính phủ Việt - Ấn và Bộ Quốc phòng 2 nước, hiện nay, Trường Kỹ thuật Tăng thiết giáp Quân đội Ấn Độ đã và đang hỗ trợ đào tạo cho QĐND Việt Nam. Với thành tích học tập đáng nể, các sĩ quan trẻ Việt Nam đã khiến Nhà trường rất hài lòng.

Hiệu trưởng nhà trường - Chuẩn tướng Bhanot vui mừng cho biết những học viên là sĩ quan trẻ của QĐND Việt Nam đã và đang học tập tại trường có kiến thức thực hành tốt, chỉ huy chiến đấu kiên quyết, đáp ứng được yêu cầu đào tạo.

Việc Ấn Độ đào tạo cho Việt Nam các sĩ quan xe tăng thiết giáp không chỉ giúp sĩ quan Việt Nam tiếp cận được với nhiều loại vũ khí trang bị mới, hiện đại có thể sẽ được trang bị trong tương lai, mà còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế chiến đấu và kinh nghiệm đảm bảo kỹ thuật.

Việc những sĩ quan tăng thiết giáp Việt Nam được sử đi đào tạo tại Ấn Độ (đang sở hữu lực lượng khá lớn tăng T-90 và T-90MS) cùng với những đồn đoán được truyền thông Nga đăng tải gần đây cho thấy, việc Việt Nam mua tăng T-90 của Nga đã không chỉ dừng lại ở những đồn đoán.

Tuy nhiên, ngay cả khi Nga công khai thời điểm chuyển giao lô 64 chiếc T-90S/SK, Việt Nam vẫn chưa có thông tin chính thức nào xác nhận về thương vụ này với Nga.

Clip tăng T-90MS phô diễn sức mạnh

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 14/07/2017 10:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện