Truyền thông Trung Quốc: EW Nga là sát thủ vô hình

(Vũ khí) - Truyền thông Trung Quốc đánh giá các hệ thống EW của Nga có sức mạnh rất to lớn, sẽ giúp Nga giành ưu thế trong chiến tranh.

Truyền thông Trung Quốc đánh giá cao EW Nga

Hàng năm vào ngày 15 tháng 4 tại Nga tổ chức Ngày các chuyên gia về chiến tranh điện tử (tác chiến điện tử, Electronic Warfare - EW). Ngày lễ chuyên nghiệp này được quyết định bởi Nghị định của Tổng thống Liên bang Nga năm 2006. Nhưng ít người biết rằng, lực lượng công nghệ cao của Nga đã tròn 115 tuổi và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong Quân đội Nga.

Bình luận về việc không có tổ hợp tác chiến điện tử (EW) nào của Nga hiện diện trong Cuộc diễu binh kỷ niệm 74 năm ‘Ngày Chiến thắng’ (Phát xít Đức) hôm 09/5, ấn phẩm trực tuyến Trung Quốc Sohu đã đánh giá các hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga có rất nhiều ưu thế.

Bài viết trên Sohu cho rằng, việc các hệ thống EW không xuất hiện trong ngày 09/5 vừa qua là bình thường. Loại vũ khí này thường không được quảng bá công khai rộng rãi vì chính những hệ thống này có thể đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến tranh hiện đại.

Các cuộc duyệt binh được tổ chức nhằm nhấn mạnh nhận thức trực quan; do đó, máy bay chiến đấu, xe tăng, hệ thống phóng tên lửa đạn đạo hàng trăm tấn sẽ truyền cảm hứng cho khán giả cảm giác về sức mạnh của quân đội.

Truyen thong Trung Quoc: EW Nga la sat thu vo hinh

Tác chiến điện tử Nga cũng đã từng được “thử lửa” ở Syria

Còn với những “sát thủ vô hình” như EW, mặc dù có sức mạnh to lớn, nhưng vẻ ngoài không có gì đáng lưu ý. Nếu các phương tiện tác chiến điện tử với hệ thống radar và ăng ten xuất hiện trong cuộc diễu hành, sẽ không mấy người dân chú ý đến chúng, mà chỉ có những cặp mắt dò xét.

Sohu nêu ví dụ với tổ hợp "Murmansk-BN". Hệ thống này với mục đích tiến hành trinh sát radar liên tục và có khả năng triệt tiêu liên lạc của đối phương trong bán kính lên tới hai nghìn km. Có thể khẳng định rằng, tổ hợp này có thể thay đổi tiến trình của cuộc chiến. và dĩ nhiên là không có bức ảnh nào được công bố mô tả toàn diện hình ảnh của nó.

Đối với các đội quân công nghệ cao ở các nước phương Tây, những khả năng của lực lượng tác chiến điện tử đối phương chính là mối quan tâm đặc biệt. Ví dụ, trong các cuộc tập trận trong quân đội Hoa Kỳ, họ nhận ra rằng nhóm chiến đấu của lữ đoàn bộ binh hoàn toàn đánh mất khả năng chiến đấu, khi không có thiết bị liên lạc và điện tử đặc biệt.

Cổng thông tin Trung Quốc kết luận, nếu cả hai bên rơi vào ảnh hưởng của sự can thiệp do EW tạo ra, quân đội Nga, vốn ít phụ thuộc vào công nghệ thông tin điện tử, sẽ có nhiều cơ hội giành chiến thắng hơn.

Khả năng tác chiến điện tử của Nga ra sao?

Trong điều kiện hiện đại, tác chiến điện tử có ý nghĩa chiến lược trong các hoạt động quân sự và hỗ trợ chiến đấu của quân đội; đóng vai trò quan trọng trong hệ thống các phương tiện chiến tranh phức tạp; có ý nghĩa quyết định trong cuộc đối đầu thông tin; góp phần to lớn tiêu diệt kẻ thù, bảo vệ các cơ sở và lực lượng của mình khỏi tác động của vũ khí có độ chính xác cao.

Thứ Năm, 23/05/2019 07:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện