Tướng Mỹ: Israel sẽ tấn công S-300 bằng đòn táo bạo

(Vũ khí) - Theo Thiếu tướng Peter Zwack, với khả năng của Israel thì việc tấn công S-300 Syria sẽ được thực hiện và việc vô hiệu vũ khí này không phải nhiệm vụ khó.

Tuyên bố của Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack được trang Al-Wattan Voice dẫn lại cho biết: "Cuối cùng sắp đến lúc máy bay Israel nhằm mục tiêu vào S-300 Nga cung cấp cho quân đội Syria. Đây là một vấn đề quan trọng với Israel. Họ sẽ không giữ im lặng".

Sự hiện diện của hệ thống phòng thủ S-400 trong căn cứ quân sự của Nga tại Hmeymim, Syria không khiến Israel lo lắng, tuy nhiên việc quân đội chính phủ Syria sở hữu hệ thống tên lửa S-300 thì thực sự khiến Nhà nước Do Thái quan ngại và không thể ngồi im.

Tuong My: Israel se tan cong S-300 bang don tao bao
Tiêm kích F-35I bay cùng F-16 thuộc Không quân Israel.

Vị tướng Mỹ nhận định: "Dựa trên những gì tôi biết về Israel, họ sẽ nói với Nga rằng hệ thống phòng không thuộc sở hữu của Syria và sau đó họ sẽ cố hết sức để tấn công và vô hiệu hoá nó".

Nói về tình huống Israel thực hiện tấn công S-300 bằng chiến đấu cơ, Thiếu tướng Peter Zwack ch rằng, gần như chắc chắn lực lượng Không quân Israel sẽ thực hiện bay thấp và bay men theo địa hình để vô hiệu khả năng trinh sát và đánh chặn của S-300.

Chiến thuật của Israel đã khá rõ ràng, tuy nhiên giữa kế hoạch và việc thực hiện chúng lại rất khác nhau bởi Nga và Syria đã có tính toán đến chiến thuật này của Tel Aviv và đã có cách phòng bị.

Cụ thể, Nga đã chuyển cho Syria hệ thống S-300PMU2 với 4 loại đạn đánh chặn khắc nhau gồm: 48N6E2, 48N6E, 5V55R, 5V55K cho khả năng bắn hạ mục tiêu ở cự ly từ 3-195km, đánh chặn mọi mục tiêu ở độ cao thấp nhất 10m đến cao nhất 27km đang di chuyển với tốc độ đến 10.000km/h.

Ngoài ra, những tổ hợp S-300 của Syria còn luôn được bố trí hệ thống phòng không tầm ngắn. Đây là lý do Nga cung cấp thêm các tổ hợp Pantsir-S1 và S-125-2M, giúp Syria hoàn thiện lưới phòng không đa tầng khi kết hợp với tên lửa S-300.

Để đảm bảo an toàn trước đòn tấn công đáp trả từ Không quân Israel, phòng không Syria đã được luyện đòn kiểu ngay sau khi khai hỏa, hệ thống phòng không S-300 cùng đội 'vệ sĩ' sẽ cơ động rời đến vị trí mới.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, S-300PMU2 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6E2 với radar tìm kiếm mục tiêu hoạt động băng tần X. Hệ thống radar tự động hóa hoàn toàn trong quá trình phát hiện, bám bắt, xử lý mục tiêu. Radar được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số tốc độ cao cho phép phản ứng với mục tiêu nhanh hơn, khả năng kháng nhiễu cao hơn.

Đài radar 30N6E2 Tomb Stone có phạm vi phát hiện mục tiêu 300km, số mục tiêu theo dõi cùng lúc không dưới 100 mục tiêu, có thể kiểm soát tới 72 đạn tên lửa. Theo một số nguồn tin, tính năng đặc biệt của phiên bản S-300PMU2 Nga chuyển cho Syria là chúng có thể đồng bộ hóa tất cả các thành phần như radar điều khiển hỏa lực, radar tìm kiếm mục tiêu, xe phóng trong môi trường chiến thuật thống nhất.

Với khả năng đặc biệt của phiên bản S-300PMU2, sẽ là bài toàn rất khó với Không quân Israel và với cả F-35I nếu muốn vượt qua S-300 và cả lưới lửa phòng không đa tầng của quân chính Syria dù các bài đánh đã được họ tính toán kỹ càng.

Hòa Bình

Thứ Bảy, 20/10/2018 14:07

Sự Kiện