Tuyên bố chấn động của Nga về việc Iran hỏi mua S-400

(Vũ khí) - Đang tồn tại hai luồng thông tin trái ngược nhau hoàn toàn liên quan đến việc Iran đề nghị Nga cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.

Như đã từng đề cập trước đó, trong một báo cáo được công bố vào cuối tháng 5, hãng tin Bloomberg tuyên bố rằng Nga đã từ chối yêu cầu của Iran khi Tehran hỏi mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400. 

Bloomberg khi ấy trích dẫn những gì họ gọi là từ những người có kiến ​​thức về vấn đề này, bao gồm cả một quan chức cấp cao của Nga, cho rằng yêu cầu trên của Iran đã bị Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối.

Báo cáo cho biết, Nga cảm thấy lo ngại rằng việc Tehran sở hữu S-400 sẽ gây ra căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Thông tin trên đến vào một thời điểm nhạy cảm, đó là khi lực lượng vũ trang Mỹ và Iran đang dồn sức mạnh ra sát eo biển Hormuz, đối diện với nguy cơ một cuộc tấn công quân sự từ Mỹ thì việc Iran muốn mua S-400 để nâng cấp năng lực phòng thủ cũng chẳng có gì khó hiểu.

Tuyen bo chan dong cua Nga ve viec Iran hoi mua S-400
Nga được cho là đã từ chối yêu cầu được mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Iran

Tuy nhiên thật bất ngờ, mới đây Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik vào hôm thứ Sáu rằng Iran không hề yêu cầu mua hệ thống tên lửa phòng không S-400, bất chấp tuyên bố trước đó của Bloomberg có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Cụ thể, ông Yuri Borisov đã nói rằng chúng ta hãy để họ (các phương tiện truyền thông phương Tây) tiếp tục truyền bá tin tức giả mạo đồng thời khẳng định thêm rằng mọi vấn đề liên quan đến hợp tác quốc phòng giữa Nga và Iran vẫn diễn ra tốt đẹp.

Hiện tại lực lượng phòng không Iran đang vận hành một số tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 Favorit được Nga chuyển giao theo hợp đồng ký năm 2016, vũ khí này được cho là đủ tin cậy để bảo vệ Tehran trước các cuộc tấn công đường không.

Tuyen bo chan dong cua Nga ve viec Iran hoi mua S-400
Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov khẳng định Iran chưa từng hỏi mua S-400

Thông tin giả mạo của truyền thông phương Tây được Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói tới nhiều khả năng là những lời cáo buộc về mâu thuẫn phát sinh giữa Nga và Iran trong quá trình hoạt động tại Syria, khiến hai nước trong tình trạng bằng mặt mà không bằng lòng.

Theo Bloomberg, khi đó Nga đã từ chối bán S-400 cho Iran vì muốn lực lượng vũ trang nước này dồn toàn lực để phòng thủ trước nguy cơ nổ ra cuộc tấn công đường không từ Mỹ, bao gồm cả biện pháp rút binh lính tại Syria về nước.

Nhưng với diễn biến mới nhất vừa được quan chức cấp cao phụ trách quốc phòng của Nga thông báo thì có thể tạm cho rằng giữa Moskva và Tehran không tồn tại những căng thẳng đến mức như những gì truyền thông phương Tây vẫn đang thêu dệt.

  • Tùng Dương

Thứ Hai, 10/06/2019 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện