UAV cảm tử Houthi đồng loạt tấn công liên quân

(Vũ khí) - Lực lượng Houhti tại Yemen vừa đồng loạt công bố 3 video ghi lại cảnh UAV cảm tử tấn công liên quân Arap do Saudi Arabia đứng đầu.

Loạt video này do Thiếu tướng Tướng Yahya Sari, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Yemen (đồng minh chủ chốt Houthi) đã trực tiếp công bố trong buổi họp báo hôm 14/1.

Theo hình ảnh được công bố, một chiếc UAV cảm tử Qasef-2k đã phát nổ và tấn công mục tiêu trong thử nghiệm, trong khi 2 chiếc Qasef-2k đã lần lượt tấn công 2 mục tiêu khác nhau của liên quân Arap.

UAV cam tu Houthi dong loat tan cong lien quan
Qasef-2k tấn công mục tiêu.

Nói về sự nguy hiểm của Qasef-2k, Tướng Sari cho biết: "Để đảm bảo mục tiêu bị phá hủy, Qasef-2k được thiết kế với đầu đạn phân mảnh cực mạnh (HE-Frag), phát nổ ở độ cao từ 10 đến 20 mét so với mục tiêu. Bán kính vụ nổ của đầu đạn là hơn 150 mét".

Trước khi hình ảnh UAV Qasef-2k tấn công liên quân được công bố đúng 3 ngày, Houthi đã dùng Qasef-2k tấn công vào cuộc diễu hành quân sự của lực lượng do Saudi hậu thuẫn ở quận al-Anad phía nam Yemen khiến Thiếu tướng tình báo Mohammad Saleh Tamah thiệt mạng.

Được biết, Qasef-2K là phiên bản nâng cấp từ Qasef-1 do các chuyên gia của Houthi tự tiến hành, có hình dáng và tính năng tương tự như UAV Ababil-T vốn do Công ty sản xuất máy bay Iran chế tạo.

Ngoài Houthi, loại UAV có hình dáng tương tự Ababil-T cũng được nhóm Hezbollad sử dụng trong cuộc chiến năm 2006 với Israel tại Lebanon. Máy bay chiến đấu của Israel từng bắn hạ ít nhất một chiếc Ababil-T trong cuộc chiến này.
 
Không chỉ tấn công trên không lực lượng Houthi còn sử dụng các thuyền cao tốc không người lái được điều khiển từ trên bờ tấn công các tàu chiến của liên quân do Saudi dẫn đầu.

Một vụ tấn công kiểu này được thực hiện vào tháng 1/2017 khi một chiếc thuyền không người lái chứa đầy thuốc nổ đã lao vào một khinh hạm của Saudi. Vụ tấn công khiến 1 người chết, và chiếc khinh hạm buộc phải quay về cảnh với hư hại nghiêm trọng.

Clip Houthi thử khả năng hủy diệt mục tiêu của Qasef-2k

Clip Qasef-2k tấn công mục tiêu

Hòa Bình

Thứ Hai, 14/01/2019 15:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện