UAV tự sát biết đánh lừa phòng không đối phương

(Vũ khí) - Tại Triển lãm IDEX 2019 diễn ra ở UAE, Nga đã chính thức trình làng KYB - dòng UAV tấn công tự sát biết đánh lừa phòng không đối phương.

Truyền thông Nga dẫn lời ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn Rostec Nga cho biết: "Máy bay không người lái (UAV) KYB có khả năng mang theo thuốc nổ tấn công mục tiêu một cách bí mật và không bị cản trở bởi địa hình.

UAV này có thể bay ở nhiều độ cao, rất chính xác và gần  như không bị các tổ hợp phòng không truyền thống ngăn chặn bởi KYB có khả năng đánh lừa phòng không kẻ thù bằng cách tạo ra những tín hiệu giả khiến đối phương không thể phân biệt được đâu là mục tiêu cần tấn công", đại diện nhà sản xuất.

UAV tu sat biet danh lua phong khong doi phuong
Nga phóng KYB.

Theo những thông tin ít ỏi được công bó cho biết, KYB do hãng Zala Aero thuộc Tập đoàn Kalashnikov phát triển. Mẫu UAV tự sát của Kalashnikov có thể bay với vận tốc 80-130 km/h, mang theo tối đa 3 kg tải trọng và thời gian bay khoảng 30 phút.

Ông Sergey Chemezov tiết lộ, nhà sản xuất Nga đã hoàn thành thử nghiệm và sẵn sàng đưa dòng UAV này vào trang bị: "Mẫu UAV này đã hoàn tất thử nghiệm và sẵn sàng phục vụ".

Không chỉ sở hữu những UAV tự sát tiên tiến, ngay từ năm 2016, Quân đội Nga sẽ nhận vào biên chế máy bay trinh sát không người lái (UAV), sở hữu những tính năng hết sức độc đáo và có tầm bay xa lên tới hàng ngàn km.

Nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, loại máy bay trinh sát không người lái kiểu mới này sẽ mang theo lượng nhiên liệu dự trữ lớn hơn, đồng thời được trang bị động cơ kiểu mới, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Không những vậy, máy bay không người lái sẽ được trang bị bộ thiết bị điều khiển độc đáo. Khi UAV bay lên độ cao 5 km, nó có thể tắt động cơ chính nhưng vẫn tiếp tục bay lượn trinh sát thêm 3 km ở độ cao thấp hơn.

Sau đó, UAV tái khởi động động cơ và lại bay lên tới độ cao 5 km. Với những tính năng độc đáo đó đó, phạm vi quan sát của UAV được tăng lên đến 1.000 km, vượt trội các loại máy bay trinh sát không người lái đồng hạng.

Loại UAV này được lập trình bay trong chế độ tự động, theo hành trình định trước. Các chuyên gia sẽ theo dõi nó từ mặt đất qua hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS của Nga hoặc hệ thống chỉ huy-điều khiển riêng.

Trong suốt chuyến bay, chiếc máy bay trinh sát không người lái này không truyền dẫn thông tin về trung tâm chỉ huy mà chỉ tự động ghi lại các dữ liệu. Sau khi UAV trở về căn cứ, các chuyên gia kỹ thuật sẽ tiến hành giải mã thông tin mà nó thu thập được.

Được biết, ưu điểm không trao đổi thông tin trên đường bay có thể giúp các UAV Nga tránh được tình trạng bị gây nhiễu trên đường truyền hoặc chèn các thông tin giả.

Clip Nga thử nghiệm KYB

Đan Nguyên

Thứ Ba, 19/02/2019 13:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện