Vai trò đặc biệt máy bay EW Mỹ điều đến Ba Lan

(Vũ khí) - Theo Defence-blog, Không quân Mỹ đã chính thức điều máy bay tác chiến điện tử (EW) EC-130H Compass Call đến căn cứ Krzesiny ở Ba Lan.

Việc Không quân Mỹ quyết định triển khai EC-130H nhằm hỗ trợ năng lực tác chiến trên không dành cho căn cứ Krzesiny trước những mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Nga. Hiện không rõ số lượng EC-130H nằm trong đợt điều động lần này của Mỹ.

Vậy chiếc máy bay này có vai trò gì khi hoạt động tại Ba Lan? Không quân Mỹ tiết lộ, vai trò chính của EC-130H là dùng để phá vỡ hệ thống thông tin liên lạc và hạn chế, hoặc không cho đối phương phối hợp với nhau.

Vai tro dac biet may bay EW My dieu den Ba Lan
Máy bay EC-130H.

EC-130H có thể tấn công thông tin và tấn công điện tử nhằm hỗ trợ Mỹ và lực lượng hàng không chiến thuật của đồng minh, lực lượng mặt đất hay các đơn vị hoạt động đặc biệt. Hiện nay, EC-130H Compass Call bao gồm 2 bản nâng cấp là Baseline 1 và Baseline 2.

Trong đó Block 35 Baseline 1 cung cấp cho Không quân Mỹ khả năng gây nhiễu thông tin liên lạc, gây nhiễu radar cảnh báo sớm và hệ thống định vị của đối phương thông qua công suất bức xạ cao hơn, mở rộng dải tần và chèn tín hiệu kỹ thuật số xử lý. Baseline 1 có độ linh hoạt cao để theo kịp với việc kẻ thù sử dụng công nghệ mới.

Baseline 2 nâng cấp một vài tính năng để giảm bớt khối lượng công việc điều hành cũng như nâng cao hiệu quả tác chiến. Việc cải thiện thông tin liên lạc bên ngoài cho phép phi hành đoàn duy trì nhận thức tình huống và giữ vững kết nối trong môi trường chiến tranh điện tử.

Baseline 2 cung cấp một khả năng tương đương "tấn công điện tử thế hệ thứ 5". Đa số những cải tiến trên EC-130H Compass Call Baseline 2 là bí mật nhằm nâng cao độ chính xác và tăng hiệu quả tấn công điện tử.

Ngoài ra, nhờ Baseline 2, khả năng giao tiếp của máy bay được cải thiện với việc mở rộng các kết nối thông tin liên lạc vệ tinh, tăng mạng lưới phối hợp và nâng cấp thiết bị đầu cuối liên kết dữ liệu.

Hơn nữa, việc sửa đổi khung thân trong Baseline 2 còn cung cấp hiệu suất và khả năng sống sót cao hơn. Hiện không rõ chiếc EC-130H Compass Call Mỹ điều đến Hàn Quốc thuộc phiên bản nào.

Được biết, toàn bộ máy bay Compass Call hiện do lực lượng Chỉ huy tác chiến trên không (ACC/Air Combat Command) sử dụng. EC-130H được điều hành bởi Nhóm tác chiến điện tử số 55, gồm 2 phi đội tác chiến điện tử số 41 và số 43.

Tuy nhiên, hiện không rõ Mỹ điều phiên bản nào của EC-130H và số lượng cụ thể đến căn cứ không quân Krzesiny ở Ba Lan.

Tuấn Vũ 

Thứ Hai, 10/06/2019 07:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện