'Vòm Sắt' trên hạm Israel diệt mọi mục tiêu đường không

(Vũ khí) - Ngày 27/11, Hải quân Israel phóng thử và diệt thành công mục tiêu bằng hệ thống Iron Dome (vòm sắt) phiên bản trên hạm.

Chỉ huy cuộc phóng thử, Chuẩn tướng Không quân Israel Zvika Haimovitch nói rằng khẩu đội Iron Dome được lắp đặt trên chiến hạm cỡ nhỏ Lahav đã lần đầu thử nghiệm và diệt thành công mục tiêu giả định là tên lửa đối phương đang lao đến.

"Hiện nay, phòng không Israel đã lắp đặt một tầng hoạt động khác để bảo vệ tài sản năng lượng của Israel ở Biển Địa Trung Hải. Lực lượng này chịu trách nhiệm vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất và việc tích hợp Iron Dome lên hạm đã cho thấy hiệu quả tuyệt vời", ông Zvika Haimovitch tuyên bố sau thử nghiệm.

'Vom Sat' tren ham Israel diet moi muc tieu duong khong
Israel lần đầu phóng hệ thống "Vòm sắt" trên hạm.

Trước khi tích hợp hệ thống "Vòm sắt" lên hạm, vũ khí này đã tạo được niềm tin đối với giới chức quân sự nước này khi đã đánh chặn được gần 90% trong tổng số hàng nghìn quả tên lửa và rocket được phóng từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel.

Chính vì vậy, nhà sản xuất Rafale của Israel đã quyết định tích hợp vũ khí này lên hạm với định danh là C-Dome. Theo thiết kế, hệ thống này có thể bảo vệ các tàu tuần tra xa bờ (OPV), các tàu hộ tống nhỏ và các tàu chiến nhỏ khác chống lại các cuộc tấn công dồn dập từ một loạt các "mối đe dọa có hiệu suất cao hiện tại và trong tương lai".

Theo dữ liệu của Rafael vừa được công bố, C-Dome sẽ sử dụng cùng loại tên lửa của "Vòm Sắt" có khả năng cơ động cao vốn đã thực hiện thành công hơn 1.200 vụ đánh chặn kể từ khi được triển khai lần đầu vào năm 2011.

Theo "hồ sơ tiếp thị" vừa được công bố của Rafael, phiên bản hải quân dự kiến được phát triển, có tới 10 quả tên lửa đánh chặn chứa trong hộp phóng sẽ được triển khai trên một bệ phóng modul thẳng đứng đặt dưới sàn boong tàu.

Tuy nhiên, không giống như các khẩu đội tên lửa "Vòm sắt" trên đất liền, Rafael cho biết hệ thống C-Dome sẽ không cần đến radar hoặc hệ thống chỉ huy và kiểm soát riêng, mà thay vào đó, tập đoàn đang thiết kế hệ thống tên lửa được hỗ trợ bởi chính hệ thống quản lý chiến đấu và radar điều khiển hỏa lực trên tàu.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa C-Dome còn được thiết kế để tấn công đồng thời nhiều mục tiêu từ các hướng khác nhau tại các khu vực duyên hải hoặc vùng biển xa bờ, với phạm vi bảo vệ 360 độ. Các tên lửa đánh chặn cực kỳ linh hoạt, tốc độ cơ động cao giúp chúng có thể đánh chặn ngay cả những mục tiêu có khả năng cơ động nhất.

Theo nhà sản xuất, hệ thống C-Dome được thiết kế nhỏ gọn nên có thể triển khai trên các tàu chiến cỡ nhỏ, như các tàu hộ tống hạng nhẹ và các tàu tuần tra xa bờ. Đặc biệt, với thiết kế kiểu modul nên hệ thống có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống chiến đấu hiện tại và tương lai.

Được phát triển dựa trên hệ thống đánh chặn "Vòm Sắt" đã được thử lửa, nên C-Dome có nhiều ưu điểm như: hỏa lực mạnh, có khả năng cơ động cao, thời gian triển khai chiến đấu ngắn, đầu đạn hiện đại có thể bảo vệ được một khu vực rộng lớn, cả ở khu vực ven biển và xa bờ…

Chính vì vậy, trong tương lai, C-Dome sẽ trở thành hệ thống đánh chặn chủ lực đáng tin cậy của Hải quân Israel.

Clip hệ thống Iron Dome trên hạm diệt thành công mục tiêu

Đan Nguyên

Thứ Ba, 28/11/2017 13:48

Sự Kiện