Muốn nhập ngũ, cô gái phải kiểm tra trinh tiết 2 lần

(Chuyện lạ) - Cô gái đăng ký thực hiện các bài kiểm tra đầu vào tại một trại quân sự phải kiểm tra trinh tiết 2 lần.

Ước mơ từ thuở ấu thơ của Rianti là được phục vụ cho Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia. Thế nên, khi tròn 20 tuổi vào năm 2017, cô đã đăng ký nhập ngũ ở Jayapura, thủ phủ của tỉnh Papua, Indonesia.

Chia sẻ trong bài viết đăng tải trên trang The South China Morning Post (SCMP) hôm 18/8, Rianti kể lại những phút giây bị kiểm tra trinh tiết.

Khi đến lượt mình bị gọi vào căn phòng nhỏ tại trung tâm kiểm tra,  Rianti được gọi vào phòng cùng 3 ứng viên nữ trẻ khác. Bên trong căn phòng, 4 nhân viên y tế, gồm 3 nam và một nữ, đang chờ họ. Rianti được yêu cầu cởi đồ và mặc áo choàng để kiểm tra sức khỏe. Rianti thấy tim mình đau nhói khi biết rằng cô sắp bị kiểm tra trinh tiết.

Sau khi Rianti nằm trên giường, một bác sĩ nam đã dùng tay kiểm tra vùng kín của cô để xem cô còn nguyên vẹn hay không. Trong khi đó, một người phụ nữ trong nhóm y tế cầm đèn pin đứng cạnh trợ giúp. Người phụ này lẩm nhẩm điều gì đó mà Rianti không nghe rõ.

“Tôi chỉ muốn chuyện đó trôi qua càng nhanh càng tốt. Tôi cảm thấy như thể đó là những giây phút dài nhất trong cuộc đời mình. Chưa từng có một người đàn ông nào chạm vào tôi trước đó. Chuyện ấy thật đáng xấu hổ. Tôi bị sốc”, Rianti nhớ lại.

Muon nhap ngu, co gai phai kiem tra trinh tiet 2 lan
Các ứng viên nữ cho lực lượng vũ trang Indonesia tham gia cuộc kiểm tra y tế tại Semarang, Trung Java năm 2014. Ảnh: Alamy

Đêm đó, Rianti đã hỏi một người chú của cô đang công tác trong quân đội rằng tại sao một bác sĩ nam được phép kiểm tra trinh tiết phụ nữ. Rianti nói rằng chuyện đó giống như lạm dụng tình dục vậy.

Tuy nhiên, chú của Rianti nói rằng đó là quy định và các ứng viên nữ có thể được kiểm tra bởi các bác sĩ nam. Rianti nói rằng cô cảm thấy giống như bị quấy rồi tình dục.

Chưa hết, Rainti còn bị kiểm tra trinh tiết một lần nữa ở vòng trong tại trụ sở của quân đội Indonesia ở Bangdung, tỉnh Tây Java.

"Lần này nhanh hơn và có bác sĩ nữ kiểm tra. Nhưng tôi vẫn phải cởi quần áo và có bác sĩ nam kiểm tra da hay ngực" - cô gái 21 tuổi chia sẻ.

Luật pháp Indonesia Lực lượng Vũ trang Quốc gia và Cảnh sát Quốc gia phải tuyển mộ những ứng viên khỏe mạnh về thể chất và do đó cần phải tiến hành các cuộc kiểm tra bắt buộc.

Luật pháp Indonesia quy định, đối với cả Lực lượng Vũ trang Quốc gia và Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Indonesia, các tân binh phải đảm bảo khỏe mạnh về thể chất. Do vậy việc kiểm tra sức khỏe là yêu cầu bắt buộc trước khi nhập ngũ.

Ngoài ra, vượt qua bài kiểm tra nói trên cũng không có nghĩa là ứng viên sẽ lọt vào hàng ngũ binh sĩ quân đội hay cảnh sát. Trong trường hợp của Rianti, cô đã trượt đợt sát hạch.

Theo người phát ngôn của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia, Thiếu tướng Mohamad Sabrar Fadhilah, công chúng đang hiểu nhầm vấn đề kiểm tra trinh tiết.

"Chúng thôi thực hiện kiểm tra sức khỏe và (bác sĩ) kiểm tra các phần kín. Các ứng viên nam cũng trải qua kiểm tra tương tự. Chúng tôi muốn nguồn nhân lực cho lực lượng phải khỏe mạnh và trong sạch bởi quá trình phục vụ rất lâu dài và họ phải đối mặt với những thử thách khó khăn trên thực địa"- ông Mohamad khẳng định.

Phương thức kiểm tra này tồn tại hàng chục năm và trở thành cơn ác mộng với không ít cô gái nuôi ước mơ đứng trong quân ngũ của Indonesia. Không chỉ có các nữ quân nhân, hôn thê của các nam quân nhân cũng phải trải qua bài kiểm tra tương tự.

“Không mang tính khoa học”, "không khác gì tra tấn" và “điên rồ” là những từ mà Tổ chức Theo dõi Nhân quyền thế giới (HRW) sử dụng để miêu tả về bào kiểm tra này khi phỏng vấn các nữ ứng viên quân đội Indonesia cách đây 4 năm.

HRW từng kêu gọi Tổng thống Indonesia Joko Widodo ra lệnh cho Giám đốc cảnh sát quốc gia và Tổng tư lệnh quân đội chấm dứt hoạt động mà họ nhấn mạnh là tàn nhẫn và phân biệt đối xử này.

"Việc chính phủ Indonesia tiếp tục bao che cho bài kiểm tra trinh tiết nữ ứng viên của lực lượng an ninh phản ánh sự thiếu ý chí trong việc bảo việc các quyền của phụ nữ Indonesia", AP dẫn bà Nisha Varia, giám đốc về quyền phụ nữ của HRW cho hay.

Năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khẳng định cách làm này hoàn toàn không có căn cứ khoa học trong khi HRW nói những ứng viên mà họ từng phỏng vấn cảm thấy tủi hổ, đau đớn và bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề nếu bị đánh trượt. Kể cả với những người được thông qua, đây cũng không phải là điều gì đó quá đáng tự hào.

Thu Trang (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 19/08/2018 17:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện