Thêm kịch bản Hitler nghỉ dưỡng ở Argentina

(Chuyện lạ) - Tài liệu mật của CIA được "khai quật" cho thấy nhiều khả năng Hitler  thảnh thơi sống ở Argentina sau Thế chiến II.

Trang Sputnik của Nga hôm 8/9 đã đăng tải một tài liệu mật của cơ quan Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho thấy các bằng chứng chứng tỏ trùm phát xít Adolf Hitler thảnh thơi nghỉ dưỡng ở Argentina.

Theo các hồ sơ được giải mật vào tháng 10/1955, Trưởng Bộ phận Bán cầu Tây (WHD) của CIA đã nhận được một bản ghi nhớ bí mật có chủ đề "Chiến dịch: Adolf Hitler" khiến ông bất ngờ và bật ra khỏi ghế.

Them kich ban Hitler nghi duong o Argentina
Trùm phát-xít Hitler tại Berghof. (Ảnh: C&T Auctioneers and Valuers)

Trạm trưởng CIA tại Venezuela đã gửi tới WHD bản báo cáo này, khẳng định đã nhận được thông tin đặc biệt rằng, một thập niên sau khi Hitler được cho là đã tự tử tại boong-ke Quốc trưởng ở Fuhrerbunker (Berlin, Đức) thì trên thực tế vẫn ung dung sống ở Argentina.

Người cung cấp thông tin của trạm CIA tại Venezuela có mật danh CIMELODY được gửi từ người bạn đáng tin cậy là cựu binh sĩ của quân đội Phát-xít Đức là SS Phillip Citroen tiết lộ.

Ông Citroen khẳng định rằng đã gặp Hitler cách thời điểm đó khoảng 1 tháng tại Colombia trong khi người này di chuyển từ Maracaibo (Venezuela) với vai trò nhân viên của công ty Tàu thủy Hoàng gia Hà Lan.

Kẻ được cho là Hitler lúc đó mang tên giả Adolph Schuttlemayer.

Them kich ban Hitler nghi duong o Argentina
Tài liệu mật cho thấy Adolf Hitler còn sống trong bức ảnh.

Citroen nói với CIMELODY rằng anh ta đã chụp ảnh với Hitler. Do vậy trong bức thư báo gửi tới WHD có được kèm theo một bức ảnh.

Citroen đồng thời thông báo Hitler đã rời Colombia tới Argentina vào khoảng thời gian là tháng 1/1955.

Người bạn này cũng nói thêm rằng khi Thế chiến II kết thúc được 10 năm, phe Đồng minh không còn truy tố Hitler về tội ác chiến tranh mà tên trùm phát xít này gây ra nữa. Điều này cho thấy thời hạn truy tố tội ác chiến tranh là tương đối ngắn ngủi.

Phần kết luận của tài liệu này cho thấy cả CIMELODY lẫn đơn vị CIA tại Venezuela không đủ khả năng đưa ra đánh giá tình báo về những thông tin họ nhận được, nhưng tài liệu này đã được chuyển tiếp với tư cách “có thể là một mối quan tâm”.

Them kich ban Hitler nghi duong o Argentina
Bức ảnh chụp chung giữa Phillip Citroen với Hitler "tin đồn"

Một năm trước khi tài liệu được CIMELODY gửi đi, người bạn Citroen cũng báo cáo các thông tin cho thấy không chỉ Hitler chưa chết mà còn xuất hiện một phiên bản khác của phát-xít tại Nam Mỹ vào năm 1954.

Phillip Citroen chia sẻ rằng trong khi làm việc tại một công ty đường sắt ở Colombia, ông ta đã gặp cá nhân có nhiều điểm trùng hợp và được đánh giá nhiều khả năng là Adolf Hitler. Citroen khẳng định cũng từng gặp người này tại một địa điểm có tên 'Residencias Coloniales' ở Tunja, Colombia.

Nguồn tin này đánh giá rằng 'Residencias Coloniales' bao gồm rất đông cựu thành viên phát-xít.

Những người này ủng hộ nhân vật được coi là Adolf Hitler với lý tưởng về quá khứ phát-xít, gọi ông này là 'Quốc trưởng', họ thực hành phong cách chào kiểu phát xít và cả trang phục", nội dung thư báo nhắc tới.

Một vài ngày sau khi tại liệu được trạm trưởng ở Venezuela gửi tới WHD, trạm trưởng này lại viết thư báo gửi người đứng đầu WHD một lần nữa, đặt câu hỏi rằng liệu nó có nguyện vọng thực hiện điều tra thêm về nhân vật được nghi ngờ là Hitler hay không.

Bản thông báo nêu rõ: "Nếu trụ sở quyết tâm, cơ quan tại Bogota (Colombia) có thể điều tra kẻ được gọi là 'Adolph Schuttlemayer'.

Một tuần sau, lãnh đạo của WHD hồi đáp không có điều gì chắc chắn.

Tuy không hoàn toàn phản đối việc tiến hành điều tra sâu về người có tên 'Adolph Schuttlemayer' nhưng ông cho rằng, sẽ phải mất một "nỗ lực khổng lồ có thể phải sử dụng cho việc này" mà kết quả lại không có khả năng thu được điều gì chắc chắn.

Từ đó, ông gợi ý nên bỏ qua nghi ngờ sự chân thật của nhân vật có tên 'Adolph Schuttlemayer'.

Hàng loạt thuyết âm mưu về cái chết của trùm phát-xít

Cái chết của Hitler được cho là điều bí ẩn ngay cả khi các cận vệ quân Đồng minh khẳng định đã tận mắt chứng kiến cái chết của trùm phát-xít khét tiếng này.

Cho đến nay, giả thuyết về việc Hitler còn sống chưa bao giờ hết "nóng". Đa số vẫn theo thuyết âm mưu và không tin vào khả năng tên trùm này đã tự sát một cách dễ dàng vào tháng 4/1945.

Them kich ban Hitler nghi duong o Argentina
Hitler "tin đồn" ở Argentina (ảnh phải)

Từ năm 1945 tới nay, FBI nhận được hàng tá thông báo về việc Hitler xuất hiện ở đâu đó trên thế giới và trên nguyên tắc họ phải thực hiện điều tra.

Các địa điểm được báo cáo vô cùng đa dạng, như quán cafe tại Los Angeles, nghệ sĩ violin tại Winconsin, đảng viên Cộng sản tại Philadelphia, hay đã phẫu thuật thẩm mỹ và sống tại Miami. Thậm chí có những báo cáo cho thấy Hitler ở tại Liên Xô, Argentina và Đan Mạch.

Them kich ban Hitler nghi duong o Argentina
Hình ảnh được cho là Hitler ở quán cafe

Những người tin vào thuyết âm mưu còn đưa ra hàng chục tác phẩm và website nhằm chứng minh Hitler đã trốn tới Argentina và nhiều nước khác. Trong đó có cả giả thuyết nước Mỹ biết rõ Hitler đang lưu vong dưới nhân dạng khác.

Ngọc Dương (Tổng hợp)

Thứ Ba, 12/09/2017 18:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện