Triệu ảnh Putin phủ kín Ukraine: Chiến lược kỳ lạ của Poroshenko

(Chuyện lạ) - Hàng nghìn biển quảng cáo, hàng triệu tờ rơi có hình ảnh Tổng thống Ukraine đối đầu với Tổng thống Nga phủ kín các tỉnh thành Ukraine.

Nguồn tin từ văn phòng tranh cử của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết nhà lãnh đạo này đã yêu cầu in 2.000 biển quảng cáo vận động tranh cử và gần 4 triệu tờ rơi, pano các loại, xuất hiện dày đặc tại hai thành phố Kiev và Kharkov.

Nội dung của những tấm quảng cáo này là hình ảnh Tổng thống Poroshenko đối mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin và dòng chữ: "Ngày 21/4 - Một lựa chọn quan trọng". Trước đó, ông Poroshenko đã từng đưa ra thông điệp cho suốt kỳ vận động tranh cử của mình "Hoặc Poroshenko hoặc Putin".

Theo TASS, đại diện đội ngũ vận động tranh cử của ông Poroshenko cho biết, mục đích chính của những thông điệp này là nhắc nhở người dân trong nước về những thách thức từ bên ngoài, và do vậy, Ukraine cần một vị Tổng thống mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm và có năng lực đàm phán quốc tế.

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới nhất trên truyền hình Ukraine, Tổng thống Poroshenko cũng lên tiếng chỉ trích đối thủ của mình - ông Vladimir Zelensky - người đang dẫn đầu cuộc đua Tổng thống là "đặc vụ của nước Nga".

Trieu anh Putin phu kin Ukraine: Chien luoc ky la cua Poroshenko
Một biển quảng cáo mang thông điệp đối đầu Putin của ông Poroshenko

"Tôi xin lỗi khi các thông điệp tranh cử của tôi gây mâu thuẫn. Những thông điệp của tôi đã chỉ rõ đâu là kẻ thù đáng sợ nhất của đất nước, tôi không gây mâu thuẫn với ông Zelensky, tôi cũng không hề buộc tội ông này, dù có thể ông ta là "đặc vụ của Putin". Dù sao, Zelensky cũng là một diễn viên giỏi" - Tổng thống Poroshenko nói.

Có thể thấy, những hình ảnh và thông điệp tranh cử này đang cố gắng chứng minh cho người dân thấy ông Poroshenko vẫn đang thể hiện quan điểm chống Nga, theo cương lĩnh tranh cử mà ông đề ra ngay từ ban đầu.

Dường như ông Poroshenko đang muốn chơi ván bài dậc tộc một cách tất tay. Trong tuyên bố hôm 30/3, đương kim Tổng thống Ukraine khẳng định Vladimir Putin là đối thủ chính của ông này.

Tuy nhiên, chiến dịch truyền thông của Poroshenko đang mang lại những hệ quả không như kỳ vọng. Lãnh đạo đảng Nền tảng Dân chủ Anatoly Gritsenko chỉ trích việc sử dụng hình ảnh Tổng thống Nga cho chiến dịch chính trị.

"Điều này rất nguy hiểm cho đất nước. Các hình ảnh, khẩu hiệu tranh cử của ông Poroshenko đang cố tình nhằm chia rẽ cử tri".

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Elena Lukash giải thích rằng để sử dụng hình ảnh của nhà lãnh đạo Nga trong quảng cáo, Poroshenko cần có sự đồng ý của Vladimir Putin. Nếu không, đây là hành động rất không sòng phẳng.

Tờ Unian dẫn nhận xét về kế hoạch truyền thông này trước đó: "Bạn có nhận thấy rằng không ai vận động bỏ phiếu cho ông Putin hăng hái hơn các chiến lược gia của Tổng thống Poroshenko không? Ông ấy đã bắt người dân Ukraine phải chọn, hoặc bầu cử cho ông ấy, hoặc bầu cử cho những người mang quan điểm đối lập".

Tờ báo này phân tích: "Ông Poroshenko thực tế không có nhiều nổi bật, và sử dụng hình ảnh của ông Putin (mà không xin phép) cho thấy sự bế tắc trong chiến lược của ông này. Thật xấu hổ khi ông Poroshenko lựa chọn Putin là đối thủ, trong khi người Nga không coi trọng các giá trị của Ukraine và họ vẫn đang làm những gì họ muốn ở ngoài kia. Kiev cần phải thay đổi hoàn toàn, từ những hình ảnh nhỏ nhất".

Trieu anh Putin phu kin Ukraine: Chien luoc ky la cua Poroshenko
Ứng cử viên Vladimir Zelensky đang đứng trước cơ hội rất lớn trở thành Tân Tổng thống của Ukraine

Vòng bầu cử đầu tiên ở Ukraine diễn ra vào ngày 31/3, không ai trong số các ứng cử viên nhận đủ số phiếu cần thiết để giành chiến thắng. Poroshenko và Zelensky cùng lọt vào vòng bầu cử thứ hai.

Tổng thống Poroshenko cho đến nay bày tỏ rõ quan điểm dân tộc cực hữu, ông này khẳng định sẽ bằng mọi giá đối đầu với Nga và tìm kiếm thêm những sự trợ giúp bên ngoài. Tuy nhiên dường như tư tưởng mong muốn lập lại hòa bình đang thắng thế ở Ukraine.

Giới phân tích cho rằng ông Poroshenko đã có 5 năm giữ vị trí Tổng thống nhưng không thể hiện được nhiều. Đất nước không thể lập lại hòa bình, nguy cơ nội chiến vẫn hiển hiện và một phần quan trọng của lãnh thổ đã sáp nhập vào với Nga. Đồng thời, kinh tế đất nước ngày càng gây thất vọng trong khi Tổng thống để tình trạng gian lận và tham nhũng ngoài tầm kiểm soát.

Thậm chí đã có những ý kiến nhắc lại việc tình trạng tham nhũng là nguyên nhân chính dẫn đến mâu thuẫn giữa người dân và Tổng thống Yanukovych và mang đến cuộc cách mạng Euromaidan năm 2014, đưa đến sự nắm quyền cho Poroshenko.

Nhà phân tích Katya Gorchinskaya cho biết: "Sau hàng loạt thất bại về chính sách của ông Poroshenko, điều may mắn nhất, ông này vẫn có thể đổ lỗi cho người Nga. Nhưng đến thời điểm nào đó, người dân Ukraine sẽ hiểu rằng giá trị cốt lõi ở đây không nằm ở phía bên kia biên giới, nó nằm ngay tại những người đang ngồi ở Kiev".

Đỗ Tú

Thứ Tư, 10/04/2019 11:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện